สืบเนื่องจากสถานการณ์ ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19ระบาดไปทั่วโลกตั้งแต่เมื่อเดือน ธันวาคม คศ 2019 ที่ผ่านมา บัดนี้ ณ วันนี่ 17 เมษายน 2020 มียอดผู้ติดเชื่อไวรัสทั่วโลก จำนวน 2.18 ล้านคน โดยสหรัฐอเมริกา มีผู้ติดเชื้อจำนวน 678,000 คน เสียชีวิตแล้ว 34,000 คนเศษ ส่งผลให้เป็นประเทศที่มีการระบาดอันดับ 1 ของโลก (ที่มา worldometers.info)

และเมื่อ เดือน เมษายน 2020 ที่ผ่านมา บิล เกตส์ (Bill Gates) ผู้ร่วมก่อตั้ง ไมโครซอฟต์ และเศรษฐีนักการกุศล หนึ่งในผู้ที่มีการเคลื่อนไหวกระตุ้นเตือนชาวโลกเรื่องปัญหาไวรัสมาโดยตลอด ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านรายการ This is Working ดำเนินรายการโดย Daniel Roth ผู้เป็นหัวหน้าที่สื่อของ LinkedIn ว่า แม้จบวิกฤต โควิด-19 ระบาดไปแล้ว แต่บางอุตสาหกรรมก็จะไม่สามารถฟื้นกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีกต่อไป — ‘จนกว่าจะมีวัคซีนรักษาโรค โควิด-19

ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคหลัง โควิด-19 เป็นอย่างไร

“It won’t be where you’re doing large public gatherings or even filling up a restaurant. I do think that things like running factories, doing construction, going back to school, those things can be done. […] But when it comes to other industries, including hospitality, sports events, and even real estate, Gates believes it will take much longer to recover” —- บิล เกตส์ กล่าว

แปลความหมายโดยสังเขป :

ธุรกิจ โรงงาน, ก่อสร้าง, และโรงเรียน อาจจะกลับมาเป็นปกติในระดับหนึ่ง แต่ธุรกิจในกลุ่ม บริการท่องเที่ยว, โรงแรม, และร้านอาหาร (ภาษาอังกฤษเรียกโดยรวมว่า Hospitality industry) รวมไปถึง กิจกรรมงานอีเวนต์ อาทิ สัมมนา และ กีฬา อาจซบเซาอีกยาวนาน

บิล เกตส์ พยากรณ์ว่าแม้สถานการณ์ โควิด-19 จะจบลง แต่ประชาชนจะมีบทเรียน และมีความระแวงใจลึก ๆ และจะคิดมากขึ้นหากจะกลับไปใช้ชีวิตแบบเดิม เช่น การไปงานอีเวนต์ การเดินทางโดยเครื่องบิน และรวมไปถึงการก่อหนี้ระยะยาว อาทิ อสังหาริมทรัพย์

4 กลุ่มธุรกิจ เสี่ยงทรุดยาวไม่มีกำหนด มีอะไรบ้าง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *