สุดทน! โวย “นกแอร์” ระบบการอพยพคนแย่มาก หลังเครื่องเกิดอุบัติเหตุไถลออกนอกรันเวย์ สนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย แต่ปล่อยผู้โดยสาร 164 ชีวิต อยู่บนเครื่องนานนับชั่วโมง จนหายใจไม่ออก

สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพเหตุการณ์ระทึก หลังโดยสารเครื่องบิน #นกแอร์ เที่ยวบิน DD108 ‘ดอนเมือง – เชียงราย’ เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2565 แต่ขณะเครื่องลงจอดที่สนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ในเวลา 21.06 น. มีฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์ ผู้โดยสารบนเครื่องทั้ง 164 คนและลูกเรือ 6 คนปลอดภัย แต่เมื่อเกิดเหตุขึ้นกลับพบว่า ระบบการจัดการอพยพคนไม่มีประสิทธิภาพ

โดยระบุข้อความว่า “ตอนนี้ออกจากเครื่องได้แล้วนะทุกคน ปลอดภัยดีจ้าไม่ได้รับบาดเจ็บอะไร ถ้าคนบนเครื่องไม่บ่นว่าหายใจไม่ออก ไม่รู้จะได้ออกมาเมื่อไหร่ ผู้โดยสารบอกขอไปรอข้างนอกได้ไหม หายใจไม่ออก หน.แอร์ก็บอกต้องรอเป็นกฎของการท่า ห้ามไปยืนบนรันเวย์ แล้วตอนนี้ฝนตก กลัวผู้โดยสารจะเปียก ทุกคนพร้อมใจกันบอกไม่กลัวเปียกจ้า หายใจไม่ออก ติดมาชั่วโมงนึงแล้ว คนได้ออกไม่ถึง 20 คน การจัดการแย่มากกกก ช้ามากกกกก ทางออกมีทางเดียว คนในเครื่อง 163 คน

แอร์แจ้งว่ารอรถบัสมารับ โทรแจ้งตั้งแต่เครื่องลงแล้ว ผ่านไปเป็นชั่วโมงมีรถตู้เวียนรับคันสองคัน สักพักทนเสียงบ่นไม่ไหว ให้สไลด์ออกมา คนร้อยกว่าคนก็สไลด์ออกมาแปบเดียวก็หมด งงว่าก่อนหน้ารออะไรนานจัง นี่ออกมาจะถึงอาคารแล้วรถบัสเพิ่งไป ถ้าไฟไหม้เครื่องนี่คงไม่รอดละ เรารู้นะว่าเป็นอุบัติเหตุใครก็ไม่คาดคิด แต่แผนการจัดการอพยพผู้โดยสารแย่มาก ช้ามากกกกกกกกกก”

ขณะที่ บมจ. สายการบินนกแอร์ (NOK) ได้ออกเอกสารชี้แจง โดยยืนยันว่า บริษัทฯ ได้ดูแลอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในการรับกระเป๋าสัมภาระและบริษัทฯ พร้อมจัดหาอาหารว่าง และเครื่องดื่มมาให้บริการแก่ผู้โดยสารระหว่างพักรอ และจัดหาที่พักสำหรับผู้โดยสารเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ จะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นต่อไป

และประกาศล่าสุด สายการบินนกแอร์ แจ้ง “งดให้บริการเที่ยวบิน” ณ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 อ้างถึง ประกาศผู้ทำการในอากาศ (NOTAM) ของท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เรื่อง ปิดทางวิ่ง (Runway 03/21 ) ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น. ซึ่งส่งผลกระต่อผู้โดยสารที่มีกำหนดการเดินทางเข้า และออกไปยังจังหวัดเชียงราย สายการบินมีความจำเป็นแจ้งงดให้บริการเที่ยวบินเข้าและออก ณ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เขียงราย ในวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 และอยู่ระหว่างการจัดหารถรับส่งสำหรับผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบโดยเร่งด่วน หรือผู้โดยสารสามารถเลือกรับสิทธิ์เปลี่ยนแปลงการเดินทางโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *