กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่ 2105 หน่วยเฉพาะกิจกมทหารพรานที่ 21 บูรณาการกับหลายหน่วยงาน ตรวจยึดยาบ้า จำนวน 410,000 เม็ด ได้ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณด้านหลังวัดสิงห์ทอง พื้นที่ บ้านหนองกุ้งใต้ หมู่ 1 ตำบลกุดบงอำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย ซึ่งจุดที่ตรวจยึดเป็นบริเวณเดียวกันกับการตรวจยึดยาบ้าเกือบ 1 ล้านเม็ด เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน 65 และเคตามีน จำนวน 109 กก. เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 65 ที่ผ่านมา

.

เมื่อเวลา 13.00 น.วันนี้ (23 พฤษภาคม 2565) ที่กองร้อยทหารพรานที่ 2105 หน่วยเฉพาะกิจกมทหารพรานที่ 21 กองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี หมู่ 2 บ้านวัดหลวง ต.วัดหลวง อ.โพนพิสัย จังหวัดหนองคายพ.อ.ปฏิวัติ ชื่นศรี รอง ผบ.บก.ควบคุมที่ 2 (ร.13) เป็นผู้แทน ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี , นายถาวร สังขะมาน นายอำเภอโพนพิสัย , พ.ต.อ.สุทธกาญจน์ ฟักทอง ผกก.สส.สภ.โพนพิสัย , ร.อ.วิทยา สิงห์อร ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2105 , พ.ต.พิมล ประดิษฐ์ด้วง หน.ชรต.กอ.รมน.จว.หนองคาย , นายนิธิภัทร มาลาศรี ปลัดอำเภอโพนพิสัย พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจยึดยาบ้า จำนวน 410,000 เม็ด ที่เจ้าหน้าที่กองร้อยเฉพาะกิจทหารพรานที่2105 บูรณาการกับหลายหน่วยงาน ตรวจยึดได้ที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณด้านหลังวัดสิงห์ทอง พื้นที่ บ้านหนองกุ้งใต้หมู่ 1 ตำบลกุดบง อำเภอโพนพิสัย จังหวัดหนองคาย เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น.วันที่ 22 พฤษภาคม 65 ที่ผ่านมาโดยการอำนวยการของ พล.ต.ณรงค์ สวนแก้ว ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี ,พล.ต.ต.พุฒิพงศ์ มุสิกูล ผบก.ภ.จว.หนองคาย, พ.อ.อุทัย นิลเนตร ผบ.ฉก.ทพ.21 , พ.ต.อ.กวีพงษ์ ชลการ ผกก.ตชด.24 , น.อ.ราฆพ เทวะประทีป ผบ.นรข.เขตหนองคาย และนายถาวร สังขะมาน นายอำเภอโพนพิสัย

.

การตรวจยึดยาบ้าครั้งนี้ เมื่อช่วงบ่ายของ วันที่ 22 พฤษภาคม 65 ร้อย.ทพ.2105 หน่วยเฉพาะกิจกมทหารพรานที่ 21 กองบังคับการควบคุมที่ 2 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้รับการแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบนำยาเสพติดเข้ามาฝั่งไทย พื้นที่ บ.หนองกุ้งใต้ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันวางแผนในการสกัดกั้น โดยได้จัดชุดลาดตระเวนเข้าไปทำการดักซุ่ม บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้กับจุดที่รับแจ้ง

.

ต่อมาเวลา 19.00 น. ชุดซุ่มตรวจพบเรือกีบเพลายาวติดเครื่องยนต์แล่นเรียบตลิ่งจากท้ายหมู่บ้าน บ.หนองกุ้งใต้ หมู่1 ต.กุดบง อ.โพนพิสัย มุ่งหน้าไปทางด้านหลังวัดสิงห์ทองเกติยาราม ห่างจากจุดที่เจ้าหน้าที่ดักซุ่มอยู่ประมาณ 50 เมตร เจ้าหน้าที่จึงได้เคลื่อนกำลังติดตามไป ไม่นานได้ยินเสียงเหมือนคนทิ้งสิ่งของหนักลงบนพื้น จึงได้เข้าตรวจสอบพบเรือแล่นกลับออกไปฝั่ง สปป.ลาว บนเรือมีชาย 2 คน จากการเข้าตรวจสอบพื้นที่พบกระสอบต้องสงสัยจำนวน 2 กระสอบ ภายในกระสอบพบยาบ้าซุกซ่อนอยู่ จึงจึงร่วมกันตรวจยึดและนำของกลางมาเก็บรักษาไว้ ที่กองร้อย.ทพ.2105 เพื่อทำการตรวจสอบอย่าง จากการตรวจสอบพบเป็นยาบ้าจำนวน 410,000 เม็ด

.

นอกจากนี้ยังพบว่าจุดที่ตรวจยึดยาบ้าครั้งนี้เป็นบริเวณเดียวกันกับจุดที่เจ้าหน้าที่เคยตรวจยึดยาบ้าได้เกือบ 1 ล้านเม็ด เมื่อวันที่ 10 เมษายน 65 และตรวจยึดเคตามีน จำนวน 109 ก้อน น้ำหนักประมาณ 109 กก. เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 65 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้ส่งของกลางทั้งหมดให้กับพนักงานสอบสวน สภ.โพนพิสัย เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *