เรียกได้ว่าสังคมกำลังก้าวหน้า ยุคแห่งกาลเวลากำลังพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ปัจจุบันสวัสดิการของพนักงานในบริษัทขนาดใหญ่หลายแห่งก็เพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ทั้งนี้ก็เพื่อดึงดูดใจให้พนักงานอยากอยู่ต่อ ฉะนั้นแล้วการจะเข้าทำงานที่ไหนก็ตาม หากมีผู้บริหารที่ใจดีก็สามารถดูจากสวัสดิการได้

สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีบริษัทขนาดใหญ่แห่งหนึ่งในประเทศจีน ได้ลงทุนเตรียมของขวัญสุดพิเศษแก่พนักงานทุกคนที่ทำถึงเป้าหมายที่บริษัทวางไว้ นั้นก็คือ รถยนต์คันใหม่เอี่ยม คนละ 1 คัน

ทันทีที่พนักงทุกคนทราบข่าวต่างก็พากันดีใจเป็นอย่างมาก และกุญแจรถยนต์ก็มาถึง พนักงานก็ได้กุญแจรถยนต์คนละดอก

ทราบภายหลังว่านี้คือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากหลายปีมานี้ธุรกิจประสบความสำเร็จทำทะลุเป้าหมายของบริษัทที่วางไว้ ในตอนแรกพนักงานทุกคนนึกว่านายคงพูดเล่นๆ แต่พอพวกเขาได้เห็นรถยนต์เต็มสนามก็ถึงกับตกใจ

แต่เมื่อกุญแจถึงมือทุกคนแล้ว ต่างก็พากันไปลองเปิดประตูรถยนต์ดูก็เปิดได้จริง ทว่าทันทีที่พนักงานเห็นกฏกติกาเงื่อนไขการใช้รถยนต์แล้วก็ถึงกลับอยากเอากุญแจคืนบริษัทไปเลย ซึ่งที่แท้ทางบริษัทมีเงื่อนไขดังนี้ว่า

1.แม้จะเอากุญแจให้พนักงาน แต่รถยนต์ที่แจกให้นี้จะจดทะเบียนชื่อบริษัท ยิ่งไปกว่านั้นพนักงานมีสิทธิ์ใช้รถยนต์เท่านั้น ดังนั้นค่าใช้จ่ายในการใช้งานหรือการสึกหรอของรถยนต์พนักงานแต่ละต้องเป็นคนรับผิดชอบเอง

2.หากพนักงานลาออกจากบริษัทแล้ว ทางบริษัทก็จะประเมินมูลค่าความเสียหายของรถยนต์ แล้วเรียกเก็บจากพนักงานคนนั้นๆไป หากไม่ให้ก็จะหักจากเงินเดือนล่าสุด

3.ข้อสุดท้ายบริษัทบอกว่า เนื่องจากให้รถยนต์ใช้แล้ว ฉะนั้นจะงดรถเมล์ประจำทางของบริษัท จากมัน นอกจากนี้เนื่องจากพนักงานได้รับรางวัลรถยนต์ไปแล้ว จึงจะขอยกเลิกรถรับส่งพนักงาน

ทั้งนี้ ทันทีที่พนักงานเห็นเงื่อนไขก็ถึงกับอยากจะคืนกุญแจทันที แต่ก็สายไปแล้วเพราะเซ็นรับมอบไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้มีพนักงานหลายคนออกมาโว๊ยวายว่า ทำแบบนี้เหมือนเพิ่มภาระให้กับพนักงานด้วยซ้ำ ให้เป็นซองจะดีเสียกว่า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *