วันที่ 5 ต.ค. 64 ที่บริเวณบ้านท่าพระเนาว์ ต.ท่าพระ อ.เมือง จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่เร่งประสานงานเรือท้องแบนจาก ปภ.จังหวัดขอนแก่น เพื่อเข้าไปอพยพนักงานกว่า100 คน ที่ติดอยู่ในโรงงานโอเอชิ

ซึ่งเป็นโรงงานผลิตขนมปัง อยู่ริมน้ำชี เบื้องต้น สามารถนำชุดแรกออกมาได้แล้ว 10 คน เนื่องจากยังไม่มีการตัดกระแสไฟฟ้าภายในอาคารได้ ตอนนี้กำลังประสานเรือท้องแบนจาก ปภ. จังหวัดขอนแก่น เพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ภายในโรงงานซึ่งขณะนี้ทุกคนอยู่ในที่ปลอดภัย

นางลลิดา เฉลิมจักร ผู้จัดการโรงงานบอกว่า น้ำท่วมครั้งนี้หนักกว่าปี 54 มาก ก่อนหน้านี้ทางโรงงานทีการเตรียมตัวไว้แล้ว แต่ไม่คิดว่าน้ำจะมาเร็วและท่วมสูงเกือบ 2 เมตร แต่ในส่วนพื้นที่ตั้งโรงงานยังไม่ได้รับความเสียหายเพราะอยู่บนพื้นที่สูง ส่วนพนักงานก็อยู่บนอาคารและยังปลอดภัยดี เพียงแต่รอให้มีเรือเข้าไปรับออกมาเท่านั้น

ขณะที่พนักงานออกมาชุดแรกบอกว่า ในช่วงเช้ายังขับรถเข้าไปทำงานปกติเพราะน้ำยังไม่ท่วมสูงพอมารู้อีกทีได้ยินผู้นำชุมชนประกาศจึงออกมาดูด้านนอกอาคารพบว่าน้ำทะลักเข้าท่วมสูงแล้วไม่สามารถออกมาได้ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่เข้าไปรับออกมา

จากการพูดคุยกับผู้ใหญ่บ้านท่าพระเนาว์ เปิดเผยว่า บ้านท่าพระเนาว์ที่อยู่ริมแม่น้ำชีถูกน้ำท่วมแล้ว 50 ครัวเรือน ชาวบ้านต่างชุลมุนเร่งขนย้ายสิ่งของไปยังที่ปลอดภัย ส่วนใครที่มีรถยนต์ต่างก็เร่งนำฝ่าน้ำออกมาบนพื้นที่สูง

นอกจากผู้สูงอายุ เด็กยังมีหญิงตั้งครรภ์ ใกล้คลอดที่เจ้าหน้าที่ได้นำตัวออกมาโดย พ.ต.อ.ประวิทย์ โทหา ผกก.สภ.ท่าพระ ได้เข้าช่วยเหลือนำลงจากเรือพร้อมกับสอบถามสถานการณ์ภายในบ้านของหญิงคนดังกล่าว พร้อมกับเดินไปส่งยังจุดที่ปลอดภัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *