เวลา 13.00 น. วันที่ 2 ต.ค. ปฏิบัติการกู้เรือจมบริเวณท่าวัดพนัญเชิง เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าได้นำอุปกรณ์ เครื่องสแกนใต้น้ำ ติดตั้งไว้บนเรือลากจูงเพื่อจะสแกนดูทิศทางของเรือที่จมและระดับน้ำในตอนนี้ว่าสูงขึ้นหรือไม่

นายพิทักษ์ วัฒนพงศ์พิศาล ผู้อำนวยการสำนัก ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมทางน้ำกรมเจ้าท่า เผยว่า วันนี้ทางกรมเจ้าท่าได้นำเครื่องสแกนใต้น้ำเพื่อนำมาสแกนดูทิศทางของเรือที่จมอยู่ว่าทิศทางของเรือได้เปลี่ยนทิศหันไปทางใด และความลึกตอนนี้เท่าไร หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้นำเครื่องโซนาร์ สแกนหาเรือที่จมจนพบเพื่อทำบันทึกไว้ และให้ทีมชุดประดาน้ำตัดเชือกทั้ง 4 เส้นที่ผูกติดกับเรือ

เวลา 14.00 น. นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย พร้อมนาวาโทรัชตะ ผกาฟุ้ง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาอยุธยา นายนพดล แซ่ดั่น ผู้จัดการเรือในบริษัทฯและนายวรเทพ สุวจนกร เลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ ร่วมกันแถลงข่าวยุติ การกู้เรือ

นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ รองอธิบดีกรมเจ้าท่าด้านความปลอดภัย กล่าวว่า หลังจากภารกิจการกู้เรือตลอดทั้ง 3 วัน โดยมีทีมงานชุดประดาน้ำหน่วยกู้ภัยอยุธยา ทีมชุดประดาน้ำของทหารเรือ และปภ.เขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ ได้ร่วมมือกันค้นหา ณ จุดที่เรือจม และทำการผูกเชือกเรือ 5 เส้นได้สำเร็จก่อนลากจูงออกจากจุดที่จม

แต่มีอุปสรรคเรื่องกระแสน้ำจึงไม่สามารถกู้เรือขึ้นมาได้ จนกระทั่งวันนี้ ได้พบร่างผู้เสียชีวิตคือนายสมชาย ธารกุล จึงคาดว่าร่างของนางนฤมล ไม่น่าจะอยู่ใต้เรือจึงได้หารือและยุติการกู้เรือ ในครั้งนี้ เพื่อจะทำการเปิดให้เรือบรรทุกสินค้าใช้เส้นทางผ่านแม่น้ำในเวลา 15.00 น.ของวันนี้

ส่วนเรือที่จมอยู่นั้นไม่เป็นอุปสรรคในการเดินเรือบรรทุกสินค้า เพราะจมอยู่ใต้น้ำถึงระดับ 20 เมตร หลังจากนี้จะรอให้น้ำลดระดับลงและให้ผู้ประกอบการเดินเรือวางแผนกู้เรือที่จมอยู่ต่อไป โดยมั่นใจว่าเรือบรรทุกสินค้าลำใหญ่ สามารถเดินเรือได้อย่างปลอดภัย

ด้าน นายรเทพ สุวจนกร เลขาธิการสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ กล่าวว่า หลังจากที่เรือลากจูงจมอยู่ใต้น้ำตลอดระยะเวลา 4 วันในการปฏิบัติหน้าที่ของกรมเจ้าท่าและหน่วยงานที่รับผิดชอบร่วมกัน ทำงาน

วันนี้ ได้พบร่างของนายสมชาย แล้ว ทางกรมเจ้าท่าจึงจะให้เปิดเส้นทางการเดินเรือ เพราะมีเรือ บรรทุกสินค้าหลายลำที่จอดอยู่ ไม่สามารถส่งสินค้า เกิดความเสียหายวันละ 10 ล้านบาท จึงต้องเปิดเส้นทางการเดินเรือเพื่อให้เศรษฐกิจได้เดินต่อไป และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวนายสมชาย กับนายสูญเสียในครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม รองอธิบดีกรมเจ้าท่า แถลงยุติการกู้เรือ พร้อมเปิดให้เรือบรรทุกสินค้าขนส่งได้ตามปกติ ชี้เรือที่จมไม่เป็นอุปสรรคเพราะจมอยู่ใต้น้ำถึงระดับ 20 เมตร

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *