เยอรมันสู่ปารีสในหนึ่งชั่วโมง ในปี 2045 คุณอาจยืนอยู่ในสถานีไฮเปอร์ลูปเพื่อเดินทางจากกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี ไปยังกรุงปารีสของฝรั่งเศสในเวลาเพียงหนึ่งชั่วโมงในตอนเช้า และในตอนบ่ายคุณจะได้เดินทางไปยังบาร์เซโลนาในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งจะใช้เวลาไม่เกิน 90 นาที.

หลายบริษัทในยุโรปกำลังศึกษาและพัฒนาให้การเดินทางข้ามประเทศทำได้รวดเร็ว ประหยัดพลังงานมากขึ้น และปล่อยคาร์บอนน้อยลง หนึ่งในนั้นคือ Zeleros ในสเปนที่กำลังพยายามพัฒนาระบบ Hyperloop ที่ปรับขนาดได้.

Juan Vicén Balaguer ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของ Zeleros Hyperloop กล่าวว่า “Hyperloop เป็นวิธีการขนส่งแบบใหม่ที่ช่วยลดแรงเสียดทาน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของความไร้ประสิทธิภาพในการขนส่ง แรงเสียดทานหลักสองข้อที่เป็นปัญหาหลักคือ ข้อแรก เมื่อรถเคลื่อนที่จะมีแรงต้านของอากาศ และข้อสองคือการเสียดสีพื้นซึ่งเกิดขึ้นเมื่อล้อสัมผัสกับพื้น”

เขากล่าวต่ออีกว่า “เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งนั้น เราวางรถไว้ในท่อที่เรากำจัดอากาศส่วนใหญ่และอีกด้านหนึ่งเราทำให้รถลอยได้เพื่อไม่ให้สัมผัสกับพื้น เราลดแรงเสียดทานหลักและเราสามารถทำงานด้วย ประหยัดพลังงานมากกว่าเครื่องบิน 5-10 เท่า”

แนวคิด Hyperloop มีรากฐานมาจากต้นศตวรรษที่ 19 เมื่อวิศวกรเครื่องกล George Medhurst เสนอวิธีการลำเลียงคนและสินค้าโดยใช้ท่อลมเป็นครั้งแรก จนกระทั่งในปี 2013 Elon Musk ได้เปิดตัวแนวคิดสำหรับระบบขนส่งมวลชน Hyperloop

Zeleros เริ่มต้นจากโครงการของมหาวิทยาลัยที่แข่งขันกันในการแข่งขัน Hyperloop Design ซึ่งจัดโดย Musk’s SpaceX ในปี 2015 ซึ่งพวกเขาได้รับรางวัลถึงสองรางวัลสำหรับการออกแบบที่ดีที่สุดและระบบขับเคลื่อนที่ดีที่สุด

ด้วยความสำเร็จดังกล่าว ทีมงานจึงตัดสินใจสร้างธุรกิจขึ้น ปัจจุบันพวกเขามีทีมงานกว่า 150 คน และอยู่ในขั้นตอนการทดสอบต้นแบบที่พวกเขาพัฒนาขึ้น เป้าหมายคือการทำความเร็ว 1,000 กม. โดยที่การปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *