เอาที่นาเข้าธนาคาร กู้หนี้ยืมสิน เอาไปซื้อตั๋วเครื่องบินเพื่อไปขายแรงงานต่างแดน ลำบากแค่ไหนต้องอด ต้องทน…เพียงเพราะอยากให้ครอบครัวอยู่สบาย แต่ความเป็นจริงไม่ได้เป็นอย่างที่คิด!

เรื่องราวของชาวบ้าน ต.กุดหมากไฟ อ.หนองวัวซอ จ. อุดรธานี ที่ในยุคสมัยหนึ่งที่คนหนุ่มต่างทิ้งที่นาที่บ้านเกิดไปขายแรงงานที่ต่างประเทศ เหลือเพียงคนแก่ ผู้หญิง และเด็กอยู่ในหมู่บ้าน “ปฏิพัทฐ์ ฉิมลี” ชาวบ้านโคกล่าม เป็นหนึ่งคนที่ตัดสินใจกู้หนี้ยืมสินเพื่อไปทำงานต่างประเทศทั้งแต่อายุ 24 ปี

ทำงานต่างแดน ต้องอด ต้องทน กินไม่อิ่ม นอนไม่หลับ ทำทั้งปีเหลือเงินแค่ 3-4 หมื่น เพราะทุกเดือนเงินที่ส่งกลับบ้านต้องเอาไปใช้หนี้ที่กู้ยืมมา!…ถึงจะไปแล้วลำบาก แต่ “ปฏิพัทฐ์” ก็เลือกที่จะไป เพราะถ้าอยู่บ้าน ความแห้งแล้ง คือ อุปสรรคที่ทำให้ไม่มีโอกาสแม้แต่จะคิดถึงอนาคต

แต่โอกาสและความหวังที่จะทำให้ชายผู้เป็นเสาหลักของครอบครัวได้กลับมาอยู่บ้านก็เกิดขึ้น เมื่อมูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ ได้เข้ามาแก้ปัญหาเรื่องน้ำ และนำความรู้เรื่องการทำเกษตรเข้ามาพัฒนาให้ชาวบ้านในพื้นที่ เพราะเชื่อในแนวพระราชดำริ และเห็นว่าสามารถแก้ปัญหาความแห้งแล้งในพื้นที่ได้จริง ๆ “ปฏิพัทฐ์ ฉิมลี” จึงตัดสินใจพาร่างกายที่บอบช้ำจากการไปขายแรงงานที่ต่างแดน กลับมาทำไร่ทำนาที่บ้านเกิด

ทำการเกษตรต้องเรียนรู้แบบไม่มีวันจบสิ้น แต่ “ปฏิพัทฐ์ ฉิมลี” ก็พร้อมและสนุกไปกับการเรียนรู้และพัฒนาผลผลิตไปเรื่อย ๆ เพราะเมื่อมีน้ำ เขาก็พร้อมที่จะสู้ทำทุกอย่าง แม้จะเหนื่อย แต่การได้กลับมาอยู่บ้านเกิด กลับมากินข้าวพร้อมหน้าลูก คือ ความสุข หลังจากที่ต้องไปทนทุกข์ขายแรงงานอยู่ต่างแดนนานหลายปี

“ถ้าขยัน ไม่มีวันที่จะอดตาย” ปฏิพัทฐ์ เชื่อแบบนั้น

#สัปดาห์ปิดทอง #มูลนิธิปิดทองหลังพระ
#ทุกวิกฤตผ่านได้เพราะคนไทยไม่ท้อไม่ถอย
#เชื่อมั่นเศรษฐกิจพอเพียง
#สืบสานพระราชปณิธาน
#ศาสตร์ของพระราชาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน
#พอเพียงเพื่อยั่งยืน

มูลนิธิปิดทองหลังพระ สืบสานแนวพระราชดำริ
Website: www.pidthong.org
Twitter: twitter.com/pidthong
Instagram: instagram.com/pidthonglangphra
YouTube: https://goo.gl/6d37Fv

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *