นักวิทยาศาสตร์แคนาดาเผยสัตว์ทะเลมากกว่า 1,000 ล้านตัว เช่น หอยแมลงภู ตายเกลื่อนตามแนวชายฝั่งแปซิฟิกของแคนาดา เนื่องจากคลื่นความร้อนสูงเป็นประวัติการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากสัตว์ทะเลจะตายไปมากมายแล้ว ยังเชื่อกันว่าความร้อนที่รุนแรงได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 500 คนในมณฑลบริติชโคลัมเบีย และมีส่วนทำให้เกิดไฟป่าหลายร้อยแห่งที่กำลังลุกไหม้ทั่วทั้งมณฑล

คริสโตเฟอร์ ฮาร์ลีย์ นักชีววิทยาทางทะเลแห่งมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย ได้คำนวณว่าสัตว์ทะเลกว่า 1,000 ล้านตัวอาจถูกฆ่าโดยความร้อนที่ผิดปกติจนอุณหภูมิสูง 40 องศาเซลเซียสในพื้นที่นั้น

ฮาร์ลีย์ได้กลิ่นเน่าเหม็นของหอยแมลงภู่ตายเพราะถูกต้มสดๆ ด้วยน้ำทะเลที่ร้อนผิดปกติไม่เฉพาะแค่หอยแมลงภู่ ยังมีหอยทาก ดาวทะเล และหอยอื่นๆ กำลังเน่าเปื่อยอยู่ในน้ำตื้น ชายหาดก็เต็มไปดด้วยเปลือกหอยที่ตายกลาดเกลื่อน

หอยแมลงภู่เป็นหอยที่ทนกับอุณหภูมิที่ระดับ 30 องศาเซลเซียสเท่านั้น ส่วนเพรียงนั้นแข็งแกร่งกว่าเล็กน้อยสามารถเอาชีวิตรอดในอุณหภูมิ 40 องศาเซลเซียสเป็นเวลาอย่างน้อยสองสามชั่วโมง แต่ทั้งหมดสุดท้ายก็ไม่รอด

ด้าน เอลิสซา กีห์แมน นักนิเวศวิทยาทางทะเลที่อาศัยอยู่ริมทะเลในแวนคูเวอร์มีประสบการณ์เหมือนฮาร์ลีย์คือได้กลิ่นเหม็นเน่าของสัตว์ทะเลจำนวนมากและพบว่ารอบๆ ตัวมีเปลือกหอยเปิดอ้าออก และพบเนื้อเยื่อตาย

ไม่ใช่แค่สัตว์น้ำตามธรรมชาติ แต่ปรากฎการณ์ “น้ำทะเลเดือด” ยังกระทบไปถึงเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ทะเลด้วย อดัม เจมส์ เกษตรกรรุ่นที่ 5 ของบริษัท Hama Hama Company ผู้เลี้ยงหอยในพื้นที่กล่าวกับ KIRO 7 News ว่า “เปลือกหอยเปิดอ้า ดูเหมือนกับว่าพวกมันถูกต้ม”

อดัม เจมส์ บอกว่า “แต่ละวันยิ่งเลวร้ายลงเรื่อยๆ ผมเป็นผู้จัดการฟาร์มมาตั้งแต่ปี 2549 และตั้งแต่นั้นมาดูเหมือนว่าเราจะมีปรากฎการณ์ที่นานๆ จะเกิดทุก 100 ปีเกิดถี่มากขึ้นเรื่อยๆ” สอดคล้องกับงานวิจัยที่ชี้ว่าปรากฎการณ์คลื่นความร้อนที่แคนาดาแทนที่จะเกิดทุกๆ 1,000 ปีกลับเกิดทุกๆ 150 ปีแล้ว และระยะเวลาน่าจะหดสั้นลงเรื่อยๆ

คลื่นความร้อนยังไม่จบสิ้น คาดว่าคลื่นความร้อนอีกระลอกหนึ่งจะโจมตีทางตะวันตกของสหรัฐอเมริกาและทางตะวันตกเฉียงใต้ของแคนาดาในสัปดาห์หน้า ทำให้ฤดูร้อนนี้เป็นฤดูกาลที่สาหัสที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ 2 ประเทศ

ข้อมูลจาก
• Leyland Cecco. (July 8, 2021). “‘Heat dome’ probably killed 1bn marine animals on Canada coast, experts say”. The Guardian.
• Amanda Coletta and Sammy Westfall (July 8, 2021). “Crushing heat wave in Pacific Northwest and Canada cooked shellfish alive by the millions”. The Washington Post
Matthew Smith. (July 6, 2021). “‘A forest fire in Puget Sound’: Heat wave bakes Washington shellfish industry”. KIRO 7 News
ภาพ: Christopher Harley

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *