ดร.ยุทธศาสตร์ กงเพชร” ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการเชี่ยวชาญ โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน และ “คุณครูบรรทง อาศนะ” ครูชำนาญการพิเศษ โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน สองศิษย์ครู ผู้สร้างคราบน้ำตาแห่งความซาบซึ้งอาบไหล
30 กว่าปีผ่าน ได้มาพบกันอีกครั้ง ในฐานะ ผอ.โรงเรียน

วันแรกที่ได้พบกัน ในวันทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนนั้น หลังทำพิธีรับมอบตำแหน่งที่หอประชุม ผมกับเพื่อนร่วมห้องสมัยอยู่โรงเรียนหนองสองห้องวิทยา ที่ต่างก็ประสบความสำเร็จในชีวิต เมื่อทราบว่า คุณครูบรรทง ท่านมาทำหน้าที่ อยู่ที่โรงเรียนขอนแก่นวิทยายน จึงพากันเข้าไปแสดงความเคารพกราบไหว้ในฐานะที่เป็นลูกศิษย์ ถึงห้องพัก แรกเริ่มรู้จัก ลูกศิษย์ที่ชื่อดร.ยุทธศาสตร์ กงเพชร สอนท่าน ผอ. มาตั้งแต่ พ.ศ.2520 – 2523. ผ่าน 30 กว่าปี ได้กลับมาพบ ลูกศิษย์ในฐานะผู้บังคับบัญชา

วันแรกที่ทราบว่า ท่าน ผอ.ย้ายมาเป็นผู้บังคับบัญชา ก็รู้สึกภาคภูมิใจ เพราะจำได้ว่า ท่านเคยเป็นลูกศิษย์มาก่อน แต่ในเมื่อปัจจุบัน ท่านถือเป็นผู้บังคับบัญชา ในเวลาราชการก็ต้องให้เกียรติและปฏิบัติตามสายการบังคับบัญชาของท่าน ส่วนเวลานอกราชการ ก็ยังเป็นครูและลูกศิษย์กันเหมือนเดิม กล่าวจบ ครูบรรทง ก็ยิ้มด้วยความภาคภูมิใจ

ครูบรรทง ถ่ายทอดให้ฟังว่า มาทราบในวันไหว้ครูเลยว่า ท่านจะมาไหว้ ตอนแรกก็นึกว่า ท่านจะมาไหว้เหมือนปกติ ที่จะมีการนำดอกไม้พวงมาลัยมาให้ และก็มากราบที่ตัก หรือยกมือไหว้โดยที่นั่งกับพื้นเท่านั้น ไม่เคยคิดเลยว่า ท่าน ผอ.จะให้เกียรติอย่างสูงถึงขนาดก้มลงกราบ

โดยในช่วงไม่กี่วินาที ในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น…นั้น… (ครูบรรทง เสียงสั่นเครือ อีกครั้ง เมื่อเล่าถึงประโยคนี้) ความรู้สึกส่วนตัวมันบอกไม่ถูก มันรู้สึกตื้นตันใจ จนไม่อาจกลั้นน้ำตาเอาไว้ได้ สองมือที่เข้าไปโอบกอดท่านเอาไว้ นั้น มันเหมือนดั่งเช่นได้โอบกอดลูกคนหนึ่งเช่นในอดีต และท่ามกลางพิธีการ ที่มีคนร่วมอยู่หลายร้อยคนนั้น ความรู้สึกมันเหมือนมีเพียงตัวเองและท่าน ผอ.อยู่กันเพียงสองคนเท่านั้น

Cr: Kanokwan Ahlvers

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *