เฮลิคอปเตอร์ส่วนบุคคลของกองทัพสหรัฐอเมริกาที่พัฒนาขึ้นในปี 1950 ในฐานะยานลาดตระเวน ที่มีข้อขัดข้องในการทดสอบที่อันตราย และใช้งานยากเกินไป จนโปรเจคนี้ต้องถูกพับเก็บเข้ากรุในเวลาต่อมา

ไม่ว่าเราจะเรียกยานพาหนะนี้ว่า Aerocyle หรือ Heli-vector หรือ YHO-2 ใดๆก็ตาม แต่มันเป็นพาหนะเล็กๆ หน้าตาดูบ้าคลั่งเอามากๆ โดยนักประดิษฐ์ที่ได้จินตนาการถึงฉาก Sci-fi ของทหารแต่ละคนที่บินลงมาจากท้องฟ้าสู่สนามรบ เพื่อประจันหน้าต่อศัตรูที่กำลังช็อคตาตั้งกับสิ่งที่เห็น ณ เวลานั้น

.

Charles H. Zimmerman วิศวกรของคณะกรรมการที่ปรึกษาแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ในด้านการบิน ซึ่งแกเป็นหนึ่งในปูชนียบุคคลของ NASA ได้เสนอแนวคิดว่า
.

หากใบพัดของเฮลิคอปเตอร์นั้นอยู่ที่ด้านล่างของยานพาหนะลำนี้ และนักบินก็สามารถบังคับควบคุมทิศทางได้เพียงแค่ใช้น้ำหนักของเขาโน้มไปทางไหนก็ตามแต่ หลังจากนั้น ก็มีการทดสอบเบื้องต้นถึงหลักแนวความคิดนี้โดย NACA (National Advisory Committee for Aeronautics)

.

จากการทดสอบนี้ ได้พิสูจน์แล้วว่าแนวคิดนี้ถูกต้อง โปรเจคนี้จึงได้เริ่มต้นขึ้น
.
HZ-1 Aerocycle ได้รับการออกแบบและพัฒนาขึ้นโดย De Lackner Helicopter Company of Mount Vernon จากเมือง New York ซึ่งพัฒนาขึ้นมาด้วยความตั้งใจว่า จะทำให้นักบินที่ไม่มีประสบการณ์ในการบินใดๆ ใช้เวลาเพียงแค่ 20 นาทีในการศึกษาการใช้งาน ก็สามารถขึ้นบินและใช้งานได้
.

HZ-1 แม้หน้าตาจะประหลาดๆหน่อย แต่กองทัพสหรัฐฯ นั้นได้คาดหมายปลุกปั้นเอาไว้ว่า จะให้มันเป็นยานพาหนะที่ใช้ในงานลาดตระเวน แทนที่มาตรฐานเดิมๆของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งแม้ว่าการทดสอบในช่วงแรกๆ นั้นเป็นที่น่าพอใจอย่างมาก จนกองทัพสนใจมากขึ้นกว่าเดิม เพราะได้เล็งเห็นถึงความคล่องตัวในรูปแบบการทดสอบที่สนามรบปรมาณู ซึ่งจะได้เปรียบฝั่งตรงข้ามในทุกรูปแบบ

.

แต่ทว่า จากการทดสอบในครั้งที่ 2 และครั้งต่อๆมา นั้นกลับทำให้กองทัพนั้นต้องปวดหัวทันที เพราะมันมีข้อบกพร่องมากมายที่ไม่น่าจะใช้งานได้ ถึงแม้การทดสอบครั้งถัดๆมา จะทดสอบในโจทย์ที่ยากขึ้น เพื่อให้ครอบคลุมถึงสมรรถนะ และขีดความสามารถ จุดเด่นจุดด้อยของมันให้มากขึ้นกว่าเดิม
.

แต่จากการทดสอบทั้งหมดก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ปัญหาใหญ่ที่สุดนั้นคือ ยานเล็กๆลำนี้ มันใช้งานยากเกินกว่าที่จะใช้ปฏิบัติการ โดยทหารที่ไม่มีประสบการณ์การบินจริงๆ การสอนการควบคุมเพียง 20 นาที ไม่ได้เพียงพอต่อการใช้งานอย่างปลอดภัย

.

และปัญหาจากการใช้งานเมื่อได้รับการทดสอบอื่นๆ เช่น

.

  • ใบพัดเมื่ออยู่เหนือพื้นดินขึ้นมานิดนึงในระหว่างที่หมุนอยู่นั้น มันดีดเอาหินและสิ่งสกปรกต่างๆ กระจายไปรอบทิศทาง
  • ใบพัดทั้ง 2 ตัวที่แต่ละตัวหมุนเข้าหากัน พัดใบมาโดนกันเองในระหว่างขึ้นบิน จนนักบินเสียการควบคุมและตกลงพื้น
  • และปัญหาในเรื่องที่เจ้า HZ-1 นี้เมื่อขึ้นบินอยู่กลางอากาศจะสูญเสียการทรงตัวทันทีเมื่อเจอลมแรงเข้าปะทะ

.

จนสุดท้ายโปรเจค HZ-1 Aerocycle ที่ได้รับการทดสอบอย่างถี่ถ้วนแล้วว่า ไม่เหมาะกับการใช้งานจริงๆ ก็ได้ถูกพับเก็บลงไป และไม่เคยได้นำโปรเจคนี้ กลับมาพิจารณาใช้งานใดๆ อีกเลย

Cr. https://en.wikipedia.org/wiki/De_Lackner_HZ-1_Aerocycle
https://www.warhistoryonline.com/military-vehicle-news/bizarre-de-lackner-hz-1-aerocycle.html
http://www.primeportal.net/hangar/miles_lumbard/hz-1/
https://www.flickr.com/photos/planephotoman/3257190020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *