วันที่ 23 เม.ย. 2564 พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผบก.ตม.4 ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.พีรภัทร์ ปรมพุฒิ รองผู้กำกับตม.หนองคาย พร้อมด้วย พ.ต.ท.อภิชาติ คลธา สว.ตม. ได้เข้าพบ ร.ต.ท.หญิง ชลธิชา ธิศาลา รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษชาวไทย 2 คน

ประกอบด้วย นายชิตพล (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี นายธนกฤต (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี และหญิงชาวลาว 1 คน อายุ 26 ปี ที่ลักลอบเข้าออกประเทศโดยผิดกฎหมาย และปกปิดข้อมูลการเดินทางต่อเจ้าพนักงาน

พ.ต.ท.พีรภัทร์ กล่าวว่า หลังจากที่ สปป.ลาว ได้แถลงข่าวการพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 2 คน เป็นรายที่ 59 และรายที่ 60 ของ สปป.ลาว โดยพบไทม์ไลน์เชื่อมโยงกับชายชาวไทย 2 ราย ได้ลักลอบข้ามไปยัง สปป.ลาว ก่อนพาหญิงชาวลาวตระเวนเที่ยวตามผับ ร้านอาหาร ก่อนที่จะลักลอบข้ามกลับมาในประเทศไทยพื้นที่ จ.หนองคาย

ต่อมา มีข่าวปรากฏว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลหนองคาย เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคายได้ตรวจสอบแล้วปรากฏหลักฐานว่าเป็น นายชิตพล นายธนกฤต และหญิงลาวคนดังกล่าวจริง ทำให้เชื่อได้ว่าชายไทยทั้งสองรายได้ลักลอบออกนอกประเทศเดินทางไปยัง สปป.ลาว พาหญิงสาวไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในแขวงสะหวันนะเขต และ นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว เมื่อกลับมาในประเทศไทยมีอาการเข้าข่ายต้องสงสัยจึงไปตรวจหาเชื้อและพบว่าติดเชื้อโควิดทั้ง 3 ราย

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดี นายชิตพล และ นายธนกฤต ในข้อหา เป็นบุคคลสัญชาติไทยเดินทางเข้ามาและออกไปนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่าน เขตท่า สถานี ตามประกาศในกฎกระทรวง และไม่ผ่านการตรวจจากเจ้าพนักงานตรวจคนเข้าเมืองประจำเส้นทางนั้น และจงใจปกปิด บิดเบือนไทม์ไลน์ของตนเองต่อเจ้าพนักงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *