วันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว (11 มีนาคม 2011) ประเทศญี่ปุ่นได้เกิดเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิเข้าถล่มพื้นที่แถบโทโฮคุ (ภูมิภาคทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอนชู) ทำให้ผู้คนได้รับบาดเจ็บล้มตายมากมาย รวมทั้งอาคารบ้านเรือนและทรัพย์สินต่าง ๆ ที่ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สถานีโทรทัศน์ NHK ได้เผยแพร่สารคดี ‘เสียงที่ถูกกลบฝังมานาน 25 ปี เรื่องจริงของความรุนแรงทางเพศที่เกิดขึ้นในช่วงภัยพิบัติ (Buried Voices 25 Years of Truth-Sexual Violence in the Event of a Disaster)’ ในสารคดีความยาว 45 นาทีนี้ได้เปิดเผยเรื่องราวของผู้หญิงหลายคนที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศซึ่งนอกจากจะเกิดขึ้นในช่วงแผ่นดินไหวในปี 2011 แล้วยังย้อนกลับไปไกลถึงเหตุแผ่นไหวในเมืองโกเบเมื่อปี 1995 ด้วย

สารคดีดังกล่าวมีการอ้างอิงถึงสายด่วนโยริโซอิ (Yorisoi Hotline) ซึ่งถูกจัดตั้งขึ้นในเดือนมีนาคม ปี 2012 เป็นบริการให้คำปรึกษาแก่ผู้หญิงที่ได้รับผลกระทบจากเหตุภัยพิบัติ ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี 2013 จนถึงปี 2018 มีการโทรไปขอคำปรึกษามากกว่า 360,000 สาย และมากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับความรุนแรงทางเพศซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดอย่างฟุคุชิม่า, อิวาเตะและมิยางิ ซึ่งล้วนได้รับความเสียหายอย่างหนักจากภัยธรรมชาติ

ผู้หญิงที่ถูกล่วงละเมิดมีทั้งคนที่เป็นโสด พลัดพรากจากคนที่รัก หย่าร้างและเป็นม่าย หลายกรณีเกิดขึ้นจากความจำยอมเพื่อให้ได้มาซึ่งปัจจัยในการดำรงชีพอย่างเช่นอาหารหรือที่พักพิง

ในเหตุการณ์หนึ่งชายผู้ก่อเหตุมีตำแหน่งเป็นถึงหัวหน้าศูนย์อพยพ โดยเขาได้พูดกับผู้หญิงคนหนึ่งว่า “คุณคงลำบากมากสินะ (สามีของเธอเสียชีวิตในเหตุแผ่นดินไหว) ผมจะให้ผ้าขนหนูและอาหารกับคุณเอง มารับกับผมคืนนี้ได้เลยนะ” และเมื่อผู้หญิงคนดังกล่าวได้ไปหาเขาตามที่บอก ชายคนนั้นก็ใช้กำลังขืนใจเธอ

อีกรายเกิดขึ้นในศูนย์พักพิงชั่วคราวโดยมีเหยื่อเป็นผู้หญิงในวัย 20 กว่า ๆ “ผู้ชายคนหนึ่งกลายเป็นบ้าไป เขาจับตัวผู้หญิงไว้แล้วเปลื้องผ้าเธอในมุมมืด ผู้คนรอบข้างไม่มีใครช่วยเธอและแกล้งทำเป็นมองไม่เห็น ซ้ำยังพูดอีกว่า ‘ช่วยไม่ได้ล่ะนะ พวกเขายังหนุ่มยังสาวอยู่นิ'”

อีกเหตุการณ์นั้นผู้ลงมือก่อเหตุเป็นชายหลายคน “ฉันกลัวว่าถ้าถูกฆ่าตายไป ศพของฉันจะถูกทิ้งลงทะเลและคนพวกนั้นก็จะบอกว่าที่ฉันหายตัวไปเป็นเพราะคลื่นสึนามิ หลังเรื่องที่เกิดขึ้นในวันนั้น ฉันไม่สามารถจะเล่าให้ใครฟังได้เลย”

หลายคนที่ได้ดูสารคดีดังกล่าวต่างก็รู้สึกโกรธแค้นและเศร้าเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงที่เป็นเหยื่อเหล่านั้น

  • “ฉันหยุดร้องไห้ไม่ได้เลยตอนที่ดูสารคดีเรื่องนี้ มันคือนรกสำหรับผู้หญิงจริง ๆ”
  • “รู้สึกช๊อคไปเลยที่ได้รู้ว่าในหลายเหตุการณ์ผู้ก่อเหตุเป็นถึงหัวหน้าของศูนย์พักพิง”
  • “รู้สึกคลื่นไส้ พูดไม่ออกเลยจริง ๆ”

สารคดีเรื่องนี้ยังได้เปิดเผยถึงการล่วงละเมิดทางเพศที่เกิดกับผู้หญิงในช่วงเหตุแผ่นดินไหวที่เมืองโกเบเมื่อปี 1995 แต่ในครั้งนั้นมีหน่วยงานไม่มากนักที่ออกมาให้ความช่วยเหลือและเหยื่อเองก็ไม่กล้าจะออกมาเปิดเผยเรื่องราวที่พวกเธอต้องเจอมา และยังมีความเป็นไปได้ว่าการที่ผู้หญิงเหล่านั้นเลือกที่จะนิ่งเงียบเพราะมีบางสื่อได้รายงานว่าการล่วงละเมิดทางเพศนั้นเป็นเรื่องหลอกลวง

โทโมโกะ เอ็นโด หัวหน้าของสายด่วนโยริโซอิบอกกับ NHK ว่าวันครบรอบปีเหตุแผ่นดินไหวจะทำให้เหยื่อหลายคนต้องนึกถึงความบอบช้ำที่พวกเธอได้รับเมื่อ 10 ปีก่อนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

“ทุกครั้งที่มีภัยพิบัติเกิดขึ้น ข่าวที่ถูกรายงานจะทำให้เหยื่อหวนนึกถึงประสบการณ์ที่พวกเธอเคยเจอมา ผู้หญิงบางคนต้องทรมานกับภาพย้อนหลังและอาการนอนไม่หลับที่เกิดจากความกลัวและกระวนกระวาย ซึ่งเราคาดว่าจะมีการโทรศัพท์เข้ามาขอคำปรึกษามากขึ้น”

  • โทโมโกะยังกล่าวเสริมว่าบทเรียนที่ได้เรียนรู้จากปี 2011 จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้หญิงและเด็กต้องตกเป็นเหยื่อของ ‘ภัยพิบัติครั้งที่ 2 (secondary disaster)’
  • ที่มา : https://japantoday.com/…/women-speak-out-about-sexual…
  • https://www.scmp.com/…/how-japan-2011-quake-tsunami…
  • เครดิตภาพ : AP Photo/Asahi Shimbun, Toshiyuki Tsunenari

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *