ดำน้ำลึกเจอดี – วันที่ 25 ก.พ. เมโทร รายงานประสบการณ์น่าทึ่งของนักดำน้ำหญิงที่ต้องสะดุดตากับสิ่งมีชีวิตที่ก้นทะเลในเมืองไรย์ รัฐวิกตอเรีย เครือรัฐออสเตรเลีย เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน

หนอนอวัยวะเพศชาย

โจซีย์ โจนส์ วัย 48 ปี บันทึกใช้กล้องใต้น้ำบันทึกภาพถ่ายของ หนอนอวัยวะเพศชาย (penis worm) ขณะดำน้ำ และนำมาโพสต์ลงโซเชี่ยลมีเดีย โดยไม่เซ็นเซอร์ และเผยว่า “ฉันกลั้นหัวเราะไม่ได้เลยเมื่อเห็นครั้งแรก” ขณะที่ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนคิดว่า หนอนอวัยวะเพศชายเป็น ปลิงทะเล (sea cucumber) แต่จริงๆ ไม่ใช่

หนอนอวัยวะเพศชายมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า ไพอาพูลิด (priapulid) แต่ส่วนใหญ่คนเรียกชื่อเล่นๆ เนื่องจากรูปร่างโค้งงอคล้ายอวัยวะเพศชาย

ส่วนปลิงทะเลเป็นสัตว์คนละชนิด มีผิวเหมือนหนัง อาศัยอยู่ในน้ำตื้นลึกถึงกว่า 91 เมตร และฝังตัวอยู่ในโคลนซึ่งกินเป็นอาหาร มีอายุย้อนกลับไปในยุคก่อนประวัติศาสตร์ คาดว่าเป็นสัตว์นักล่าสำคัญในสมัยนั้นด้วย

หนอนอวัยวะเพศชาย

โจซีย์เป็นนักดำน้ำอิสระ ผู้รักสัตว์ทะเล และนักรณรงค์เพื่อปกป้องสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเล และช่วยทำความสะอาดหาดไรย์ฟรอนต์ (Rye Front Beach) เป็นประจำกว่า 10 ปีแล้ว และความเปลี่ยนแปลงในน้ำทะเล เพื่อให้สัตว์ตัวเล็กน่าขำขันพวกนี้มีชีวิตดีขึ้น

“ฉันดำน้ำเพื่อไปถ่ายภาพและเก็บข้อมูลการเพิ่มขึ้นของหญ้าทะเลและก้นทะเล ฉันทำความสะอาดหาดเพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำให้ดีขึ้น ส่วนจะปลิงทะเลหรือหนอนอวัยวะเพศชาย มีแต่พวกเนิร์ดที่จะหาคำตอบ เรามีสัตว์มากกว่า 160 ชนิด อยู่ใต้ท้องทะเลของเรา” โจซีย์กล่าว

ติดตามภาพถ่ายสัตว์ทะเลของโจซีย์ที่อินสตาแกรม @sharejosie

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *