ในปี 2020 บริษัท Tesla ประสบความสำเร็จในการนำแบตเตอรี่ Powerwall ผสานเข้ากับแผงโซลาร์เซลล์ สามารถเปลี่ยนน้ำเค็มเป็นน้ำดื่มจากพลังงานแสงอาทิตย์ได้สำเร็จเป็นเจ้าแรก ภายใต้โครงการ GivePower เป็นโครงการขององค์กรไม่แสวงผลกำไร “SolarCity” (ถูก Tesla ซื้อในปี 2016) ซึ่งมอบให้กับเมืองคีอังก้า (Kiunga) ที่ตั้งอยู่ริมชายฝั่ง ประเทศเคนย่า

ซึ่งในอดีตก่อนที่โครงการ GivePower จะเข้ามาที่เมืองแห่งนี้ สถานการณ์ในคีอังก้าค่อนข้างเลวร้ายมาก เนื่องจากผู้คนต้องเผชิญกับภัยแล้งในปี 2014 ทำให้ทั้งเมืองต้องดื่มน้ำจากบ่อน้ำเค็ม ซึ่งเสี่ยงต่อโรคไตวาย ไม่เพียงเท่านั้น เด็ก ๆ ต้องสวมเสื้อผ้าที่ซักจากน้ำเกลือที่อาจทำให้เกิดแผลตามผิวหนังใต้ร่มผ้าได้ โดยทางออกของเรื่องนี้คือการเปลี่ยนน้ำทะเลเป็นน้ำจืดให้ได้นั่นเอง

ที่ผ่านมานักวิจัยทั่วโลกพยายามคิดค้นวิธีเปลี่ยนน้ำเค็มเป็นน้ำจืดมาแล้วมากมาย ซึ่งสามารถทำได้แล้วก็จริง แต่มันต้องใช้พลังงานและค่าใช้จ่ายมหาศาล จึงไม่เหมาะกับชุมชนหรือพื้นที่ขาดแคลนอย่างแน่นอน เฮย์ส เบนาร์ด (Hayes Baynard) ประธาน GivePower “แนวคิดและที่มาของโครงการนี้ คือเราต้องทำอย่างไรก็ได้ที่จะนำเกลือออกจากน้ำทะเลและเปลี่ยนมันเป็นน้ำจืด จากนั้นก็ส่งต่อมันให้กับผู้คนในราคาถูกและยั่งยืนที่สุด”

โดย GivePower ใช้ระบบกรองน้ำทะเลนอกระบบ (Off-Grid Desalination System) โดยเครื่องจะดึงน้ำทะเลจากมหาสมุทรอินเดีย-ผ่านเข้าเครื่องกรอง-แปลงออกมาเป็นน้ำสะอาด แถมยังสร้างความยั่งยืนด้วยการติดตั้งปั๊มคู่ เพื่อให้แน่ใจว่าปั๊มสามารถทำงานได้ตลอดเวลา หากมีปั๊มตัวใดตัวหนึ่งหยุดทำงาน หรือต้องซ่อมบำรุง ซึ่งแผงโซลาร์เซลล์ Powerwall สามารถเก็บพลังงานในเวลากลางวันได้เพียงพอสำหรับกรองน้ำในตอนกลางคืน

ทั้งนี้ ในการสร้างโรงกรองน้ำ GivePower 1 โรง มีค่าก่อสร้างประมาณ 500,000 เหรียญ ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมด Tesla เป็นผู้ออก โดยในแต่ละวันโรงงานนี้จะผลิตน้ำสะอาดได้วันละ 20,000 แกลลอน นั่นเพียงพอสำหรับผู้คนในเมืองที่มีจำนวน 35,000 คน นอกจากนี้ มันยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้กับผู้คนในเมืองด้วย เพราะชายคนหนึ่งเริ่มสร้างธุรกิจด้วยการขายน้ำจืดให้กับเมืองอื่น หรือบางคนที่เปิดธุรกิจซักผ้าจากน้ำจืด

โดยน้ำ 1 แกลลอนจากโครงการ GivePower มีราคาเพียง 1 เพนนีเท่านั้น ซึ่งหากเทียบกับค่าแรงขั้นต่ำในเคนยานับว่าถูกมาก เพราะต่อเดือนพวกเขามีรายได้อยู่ที่ 123.19 ดอลลาร์/เดือน นั่นเท่ากับว่าพวกเขาหาเงินได้เฉลี่ยวันละ 4.1 ดอลลาร์ และ 1 ดอลลาร์ มีค่าเท่ากับ 100 เพนนี ดังนั้นพวกเขาจึงสามารถซื้อน้ำดื่ม 10-50 แกลลอนได้ด้วยราคาไม่ถึง 1 ดอลลาร์ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ของ Tesla ที่ตั้งใจไว้จริง ๆ

Fact – องค์การอนามัยโลกตั้งข้อสังเกตว่า ปัจจุบัน 1 ใน 3 ของผู้คนทั่วโลกไม่สามารถเข้าถึงน้ำดื่มที่ปลอดภัยได้ อีกทั้งจะยังเลวร้ายลงเรื่อย ๆ โดยคาดว่าในปี 2025 ผู้คนกว่าครึ่งโลกที่ไม่สามารถมีน้ำดื่มที่เพียงพอ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *