กลางดึกที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทยมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หัวหน้าคณะผู้บริหารเฟซบุ๊ก ได้โพสต์ข้อความระงับการใช้งานบัญชีเพจเฟซบุ๊กของประธานาธิบดี โดนัลด์ทรัมป์ ไม่มีกำหนด ด้วยเหตุที่นายทรัมป์ มีพฤติกรรมที่เข้าข่ายสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุจราจลที่อาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี

ท่าทีของซักเคอร์เบิร์ก มีขึ้นภายหลังเฟซบุ๊ก มีคำสั่งระงับการใช้งานบัญชีเฟซบุ๊กของโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นเวลา 24 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ (7 ม.ค.) เนื่องจากพบว่าโพสต์บนเพจของประธานาธิบดีสหรัฐ 2 โพสต์ มีข้อความชื่นชมการกระทำของผู้ก่อเหตุจราจลที่อาคารรัฐสภา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 คนนอกจากถูกระงับการใช้งานบัญชีเพจเฟซบุ๊ก แล้ว อินสตาแกรมและทวิตเตอร์ ก็สั่งระงับการใช้บัญชีของประธานาธิบดีทรัมป์ อีกด้วย

“เหตุการณ์ที่สร้างความตื่นตระหนกในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาเป็นที่ชัดเจนประธานาธิบดีทรัมป์ ตั้งใจใช้ช่วงเวลาที่เหลือในตำแหน่งทำลายการเปลี่ยนผ่านอำนาจจากตัวเขาให้กับนายโจ ไบเดน ไม่ให้ดำเนินไปอย่างสันติและอยู่ในครรลองของกฎหมาย” นายซัคเคอร์เบิร์ก ระบุในโพสต์

“เราเชื่อว่าเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่ง หากอนุญาตให้นายทรัมป์ ใช้บัญชีเฟซบุ๊กและอินสตาแกรมต่อไป ดังนั้นจึงจำเป็นต้องระงับการใช้งานไม่มีกำหนด หรืออย่างน้อยก็จนกว่านายทรัมป์ จะพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ”

The Guardian รายงานว่า Snapchat ก็เป็นอีกแพลตฟอร์ม ที่ระงับการใช้งานบัญชีของนายทรัมป์ แม้กระทั่งแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ ชื่อ Shopify ก็สั่งปิดร้านค้าของทรัมป์ (Trumps’s store) และแพลตฟอร์มเกมส์ Twitch ก็ระงับการใช้งานบัญชีของนายทรัมป์ เช่นกัน

ทางด้าน YouTube ก็มีแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดีว่า YouTube จะปิดบัญชีผู้ใช้งานที่โพสต์เนื้อหาที่บิดเบือน โกหก หลอกลวง เกี่ยวกับผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ และเหตุการณ์จลาจลที่อาคารรัฐสภาสหรัฐฯ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *