สารเนื่องในวันปีใหม่จากสมุหนายกแห่งสหพันธสาธารณรัฐเยอรมนี
ดร. อังเกลา แมร์เคิล
31 ธันวาคม 2020

ประชาชนที่รัก

ปีที่ผ่านไปช่างเป็นปีที่แสนหนักหนา
ในปี 2020 โลกของเราถูกกระทบด้วยบางสิ่งที่เรามิได้คาดถึงโดยสิ้นเชิง ไวรัสที่เราไม่เคยรู้จักได้รุกรานร่างกายและชีวิตของเรา มันจู่โจมเราในส่วนที่เป็นมนุษย์มากที่สุด ในการสัมผัสใกล้ชิด ในการสวมกอด การพูดคุยกัน การเฉลิมฉลอง ไวรัสได้เปลี่ยนพฤติกรรมธรรมดาให้เป็นความเสี่ยง – และเปลี่ยนการป้องกันที่ไม่คุ้นเคยให้กลายเป็นสิ่งสามัญ

2020 ปีแห่งโรคระบาด เป็นปีแห่งการเรียนรู้ ในฤดูใบไม้ผลิเราได้ตอบสนองต่อไวรัสโดยมีความรู้หรือข้อมูลน้อยมากเหลือเกิน เราต้องตัดสินใจในจุดที่เราทำได้แค่เพียงหวังว่าจะทำได้ถูกต้อง

ภัยโรคระบาดโคโรนาไวรัสเป็นวิกฤตทางการเมือง สังคม และเศรษฐกิจระดับครั้งหนึ่งในรอบศตวรรษ เป็นวิกฤตการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ที่ต้องการความทุ่มเทอย่างมากของเราทุกคนและอาจจะมากเกินไปสำหรับพวกเราหลายคน ข้าพเจ้าทราบว่าการระดมกำลังความพยายามครั้งประวัติศาสตร์นี้ต้องการความเชื่อมั่นและความอดทนอย่างมหาศาลในส่วนของท่าน และยังต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่อง สำหรับทุกสิ่งทุกอย่างนั้นข้าพเจ้าขอขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

ณ เวลาสิ้นลงของปีที่ไม่ยอมผ่อนเพลาปรานีกับเรา เราควรที่จะหยุดสักครู่เพื่อผ่อนพักลมหายใจสักเฮือกหนึ่ง – และเพื่อแสดงความอาลัย เราในฐานะทั้งสังคมต้องไม่ลืมผู้คนมากมายที่สูญเสียคนรัก และไม่สามารถอยู่ใกล้กับพวกเขาได้ในโมงยามสุดท้ายก่อนสิ้นลม ข้าพเจ้ามิอาจบรรเทาความรวดร้าวนั้นได้ แต่ข้าพเจ้าจะภาวนาให้พวกเขาในยามเย็นวันนี้

ข้าพเจ้าได้แต่เพียงคิดถึงความเจ็บปวดของผู้ที่โศกเศร้าอาลัยคนที่รักซึ่งสูญเสียชีวิตจากโคโรนาไวรัส หรือผู้ที่ยังต้องต่อสู้กับผลข้างเคียงของความป่วยไข้ที่ยังหลงเหลือ เมื่อข้าพเจ้าได้เห็นกลุ่มคนที่ปฏิเสธไม่เชื่อว่ามีไวรัสอยู่จริง นักทฤษฎีสมคบคิดนั้นไม่ได้เพียงแค่อันตรายและเป็นเท็จ พวกเขานั้นช่างโอหังและโหดร้ายทารุณต่อผู้คนที่กำลังทนทุกข์ทรมาน

2020 เป็นปีแห่งความกังวลและไม่แน่นอน แต่ก็ยังเป็นปีที่ผู้คนมากหลายต่างทุ่มเทแรงตนพ้นจากความเห็นแก่ตัวโดยไม่ต้องการร้องขอความสนใจใดๆ เราได้เห็นสิ่งนี้ในเหล่าแพทย์ พยาบาล และผู้อภิบาลในโรงพยาบาล, บ้านพักคนชรา, และสถานดูแลอื่นๆ ของเรา เราได้เห็นสิ่งนี้ในเจ้าหน้าที่สาธารณสุขซึ่งพบว่าตนเองได้พุ่งทะลวงเข้าไปเป็นศูนย์กลางของการศึกสงครามกับไวรัส เราได้เห็นมันในความอุทิศตนของบุนเดสแวห์ร (กองทัพเยอรมัน) ที่ได้ส่งกำลังสนับสนุนไปยังทุกมุมของประเทศและทุกเวลา

ผู้คนนับไม่ถ้วนได้ร่วมกันช่วยให้ชีวิตของเรายังดำเนินต่อไปได้ในระหว่างการระบาดของโรค ในซูเปอร์มาร์เก็ตและรถขนส่ง ในไปรษณีย์ บนรถบัสและรถไฟ ที่สถานีตำรวจและศูนย์ดูแลเด็กเล็ก ที่โบสถ์ และในกองบรรณาธิการข่าว

ข้าพเจ้ายังขอขอบคุณในวินัยของประชาชนส่วนใหญ่ที่แสดงให้เห็นจากการสวมหน้ากากและรักษาระยะห่างทางสังคม สำหรับข้าพเจ้า สิ่งนี้คือเครื่องแสดงถึงความเป็นสังคมที่มีหัวใจให้แก่กันในเบื้องแรก การคิดคำนึงถึงผู้อื่น ความตระหนักรู้จักยับยั้งใจเมื่อจำเป็น และความรู้สึกว่าเราเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่กว้างใหญ่กว่าตัวเรา

ทัศนคติเช่นนี้ในส่วนของประชาชนนับล้านๆ คนได้ช่วยเราอย่างมากให้ก้าวผ่านโรคระบาดมาจนถึงวันนี้ และจะยังคงจำเป็นต่อไปในปีใหม่

แต่ข้าพเจ้ายังมีความหวัง และในไม่กี่วันที่ผ่านมา ความหวังได้แสดงออกบนใบหน้าของผู้ที่ได้รับวัคซีนคนแรกๆ ผู้ที่มีวัยวุฒิสูงสุดในหมู่พวกเราและผู้ที่เฝ้าดูแล และเหล่าผู้พยาบาลที่อยู่ในห้องไอซียู – ไม่ใช่แค่ในเยอรมนีแต่ตลอดทั้งยุโรปและทั่วโลก ผู้ได้รับวัคซีนมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นทุกวัน ทีละก้าว ทีละก้าว กลุ่มวัยและอาชีพอื่นจะเข้าร่วมกันไปจนกว่าวัคซีนจะมีเพียงพอสำหรับทุกคนที่ต้องการ ข้าพเจ้าเองก็จะเข้ารับวัคซีนเมื่อถึงคราวของข้าพเจ้ามาถึง

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ข้าพเจ้ามีความหวังคือ นักวิทยาศาสตร์ – ทั่วโลก แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเยอรมนีแห่งนี้ ชุดทดสอบโคโรนาไวรัสที่เชื่อถือได้ชุดแรกคิดค้นขึ้นที่นี่ และเช่นเดียวกับวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติในยุโรปและอีกหลายส่วนของโลก นั้นออกมาจากการคิดค้นของบริษัทเยอรมัน และกำลังได้รับการผลิตในความร่วมมือระหว่างเยอรมัน-สหรัฐอเมริกา

อูกูร์ ซาฮีน และ ออซเล็ม ตูเรชี จากไมนซ์ ผู้ก่อตั้งบริษัท (BioNTech – บริษัทที่ร่วมกับ Pfizer ไฟเซอร์ ผลิตวัคซีนโควิดที่กำลังเริ่มใช้งานอย่างแพร่หลายที่สุดในเวลานี้, ผู้แปล) ได้บอกข้าพเจ้าว่ามีผู้คนจากกว่า 80 ประเทศทำงานให้บริษัทของพวกเขา – ข้าพเจ้าคิดว่าคงไม่มีตัวอย่างที่ดีไปกว่านี้แล้วที่จะพิสูจน์ว่าการร่วมมือของยุโรปและนานาชาติให้ผลดีเยี่ยงไร เป็นความแข็งแกร่งจากความหลากหลายซึ่งนำพาเราให้ก้าวไปข้างหน้า

ภาระงานที่โรคระบาดนี้ทิ้งไว้ตรงหน้าเรายังหนักหนาสาหัส เจ้าของธุรกิจ ลูกจ้าง พนักงานฟรีแลนซ์ และศิลปินต่างวิตกกังวลเกี่ยวกับชีวิตของตนเอง ในวาระฉุกเฉินนี้ซึ่งมิได้เป็นความผิดของพวกเขาแม้แต่น้อย รัฐบาลสหพันธรัฐจะไม่ละทิ้งพวกเขา การสนับสนุนจากรัฐบาลในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนกำลังช่วยเหลือพวกท่านอยู่ กฎสำหรับการทำงานชั่วคราวที่ปรับปรุงแล้วกำลังมีผลบังคับใช้ มาตรการเหล่านี้จะช่วยรักษาตำแหน่งงานไว้ให้ได้

แต่โรคระบาดโคโรนาไวรัสเป็นทุกสิ่งสำหรับปีใหม่นี้หรือ? ไม่ใช่เช่นนั้น แม้ก่อนการระบาดใหญ่ โลกที่เราอาศัยอยู่ก็ได้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วลึกซึ้งถึงรากฐานเช่นกัน

สิ่งนี้เป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่เยอรมนีจะต้องทุ่มเทสรรพกำลังและความสร้างสรรค์ทั้งมวลเพื่อคิดค้นแนวคิดที่หนักแน่นมั่นคงสำหรับอนาคต สำหรับเศรษฐกิจของเรา การขับเคลื่อนไปสู่ชีวิตที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ สำหรับทุกคนในเยอรมนีที่จะได้รับประโยชน์จากคุณภาพชีวิตที่เท่าเทียมและความเป็นธรรมในโอกาสการศึกษา สำหรับเราฬนฐานะชาวยุโรปเพื่อยืนหยัดตนเองได้ในโลกโลกาภิวัฒน์ยุคดิจิตัล

ประชาชนที่รัก

คงกล่าวเป็นอื่นไปมิได้ว่าเวลานี้เป็นวันคืนที่ยากลำบากสำหรับประเทศของเรา และจะยังคงเป็นเช่นนี้ไปอีกสักระยะหนึ่ง สำหรับช่วงต่อไป ล้วนขึ้นอยู่กับเราทุกคนที่จะตัดสินใจว่าเราจะก้าวผ่านโรคระบาดนี้ไปได้อย่างไร นี่เป็นฤดูหนาวที่แสนเข็ญและยังเป็นเวลาอีกยาวนานกว่าจะผ่านพ้นไป

เราทราบวิธีที่จะต่อสู้กับไวรัสได้ นอกจากวัคซีน เครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพที่สุดอยู่ในมือของเรา เมื่อเราทุกคนปฏิบัติตามกฎ เราทุกคนร่วมมือกัน

สุดท้ายนี้ ข้าพเจ้าใคร่จะกล่าวบางสิ่งที่เป็นเรื่องส่วนตัว เรากำลังจะมีการเลือกตั้งทั่วไปในอีกเก้าเดือน และข้าพเจ้าจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งอีกครั้งแล้ว วันนี้ ข้าพเจ้าจะกล่าวในฐานะสมุหนายกแห่งสหพันธรัฐเนื่องในวันปีใหม่เป็นครั้งสุดท้าย ข้าพเจ้าไม่คิดว่าจะกล่าวเกินเลยไปนักหากจะบอกว่า เราไม่เคยประสบกับปีที่ยากลำบากเท่าปีนี้มาก่อนเลยตลอด 15 ปีที่ผ่านมา – และไม่เคยที่จะได้กล่าวทักทายปีใหม่ด้วยความหวังมากเช่นนี้ แม้ว่าจะยังมีความกังวลสงสัยใดๆ ก็ตาม

และข้าพเจ้าขอให้ท่านและครอบครัวจงมีสุขภาพแข็งแรง มีความมั่นใจ และเปี่ยมไปด้วยพรในปีใหม่ 2021

https://www.bundeskanzlerin.de/bkin-en/news/merkel-neujahrsansprache-2020-english-1833758

ธีรภัทร เจริญสุข แปล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *