วันอังคารที่ 29 ธันวาคม 2563 เวลา 13.15 น. ได้รับแจ้งจาก นายพรเทพ ศรพรหม ผู้ใหญ่บ้านท่าค้อ หมู่ที่ 4 ตำบลท่าค้อ ว่ามีเหตุเพลิงไหม้ ที่บ้านท่าค้อ หมู่ที่ 4 ตำบลท่าค้อ อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม นายประพันธ์ศักดิ์ บุตรรัตน์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครองรักษาราชการแทนนายอำเภอเมืองนครพนม มอบหมายให้ นายจักรพล เที่ยงภักดิ์ปลัดอำเภอกลุ่มงานความมั่นคง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อำเภอเมืองนครพนม ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง

Image may contain: people sitting, fire, cloud, sky and outdoor

จากการลงพื้นที่พบว่ามีเหตุเพลิงไหม้ บ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ 2 ชั้น จำนวน 2 หลัง เจ้าบ้านคือนายสนั่น สมจิตร 50 ม.4 ต.ท่าค้อนางสาคร ยุทธเนตร 15/1 ม.4 ต.ท่าค้อ

Image may contain: one or more people, people standing, sky, house, tree, outdoor and nature

ผู้ใหญ่บ้านท่าค้อหมู่ที่ 4 แจ้งว่า เหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้เกิดจากการวางเพลิงของ นายสินชนะ สมจิตร อายุ 40 ปี ราษฎรบ้านท่าค้อ หมู่ที่ 4 อยู่บ้านเลขที่ 50 หมู่ 4 ตำบลท่าค้อ เคยมีประวัติติดคุกพ้นโทษมาแล้ว 2 ปี มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ก่อนเกิดเหตุเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม ที่ผ่านมา นายสินชนะฯ เคยมีอาการคุ้มคลั่ง โดยมีพฤติการณ์ถืออาวุธมีดเดินไปมาในหมู่บ้านสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวบ้าน ผู้ใหญ่บ้านจึงได้มีการแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาระงับเหตุในครั้งนั้น แต่ในวันนี้ที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ นายสินชนะฯ มีอาการคุ้มคลั่งอีกครั้ง เนื่องจากมีปากเสียงกับภรรยา และได้ยอมรับว่าเสพยาเสพติด (ยาบ้า) ไปเมื่อตอนเช้า และได้ทำการจุดไฟเผาบ้านตัวเองวอดทั้งหลัง บ้านเลขที่ 50 หมู่ที่ 4 ตำบลท่าค้อ และเพลิงไม่ได้ลุกลามไปยังบ้านข้างเคียง เลขที่ 15/1 หมู่ 4 ตำบลท่าค้อ วอดเกือบทั้งหลัง เสียหายทั้งสิ้นจำนวน 2 หลัง

Image may contain: one or more people, people standing, sky and outdoor

เบื้องต้น ได้รับการสนับสนุนรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาล ต.หนองญาติ อบต.ขามเฒ่า อบต.บ้านกลาง อบต.ท่าค้อ อบต.คำเตย และการไฟฟ้า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมือง ฝ่ายปกครอง เข้ามาร่วมระงับเหตุเพลิงไหม้ และบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้นของผู้เสียหาย ความเสียหายที่เกิดขึ้นอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูล

Image may contain: sky and outdoor

ในส่วนของนายสินชนะฯ ผู้วางเพลิง เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ. เมืองนครพนมได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

Image may contain: outdoor

Cr ฝ่ายปกครองอ.เมืองนครพนม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *