สถาปนิกชาวแดนิช Bjarke Ingles ทำไอเดียสุดล้ำให้เป็นความจริง สร้างเมืองลอยน้ำแห่งความยั่งยืน สนับสนุนการเดินทางที่ปราศจากการปล่อยก๊าซคาร์บอน

Image may contain: water and outdoor

.

Image may contain: outdoor and water

ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า BiodiverCity เป็นผลงานของบริษัท Bjarke Ingls Group ที่ Bjarke Ingles เป็นผู้ก่อตั้ง ในขณะที่เขาต้องการสร้างเมืองแห่งโลกอนาคต เขาก็ไม่ลืมที่จะผสมผสานวิธีแห่งความยั่งยืนลงไป เขาแสดงให้เห็นว่าอนาคตก็สามารถกรีนได้

Image may contain: tree, plant, sky, outdoor, water and nature

.

Image may contain: tree, table, plant and outdoor

BiodiverCity เป็นเมืองที่ประกอบไปด้วยเกาะสามเกาะ เกาะทั้งสามนี้รวมกันมีขนาด 11,385 ไร่ จะตั้งอยู่ที่ปีนัง ประเทศมาเลเซีย และแต่ละเกาะจะเป็นเหมือนชุมชนเล็ก ๆ เป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรม เศรษฐกิจ และที่อยู่อาศัย

Image may contain: one or more people, tree, table and outdoor

.

Image may contain: sky and outdoor

ผู้คนสามารถเดินทางระหว่างเกาะทั้งสามได้ทั้งทางน้ำ ทางบน และทางอากาศด้วยยานพาหนะที่ไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอน เพราะที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยที่เขาเคลมไว้ว่าจะมีการปล่อยคาร์บอนเท่ากับศูนย์

Image may contain: sky and outdoor

.

Image may contain: tree and outdoor

ส่วนอุตสาหกรรมการก่อสร้างที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนมากที่สุด มากกว่าอุตสาหกรรมการบิน ทางเกาะจะแก้ไขความเสี่ยงนี้ด้วยการให้อาคารส่วนใหญ่สร้างสำเร็จรูป หรือสร้างด้วยเทคโนโลยีปริ้นท์ 3D รวมถึงใช้วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างไผ่ และไม้มาเลเซีย ผสมกับคอนกรีตสีเขียว ซึ่งทำจากวัสดุรีไซเคิล

Image may contain: one or more people, sky, tree and outdoor

.

Image may contain: tree, plant and outdoor

เกาะทั้งสามของ BiodiverCity เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Penang2030 และยังอยู่ในระหว่างการดำเนินการสร้าง โดยในเกาะทั้งสาม เกาะ Channels, Mangroves และ Laguna จะประกอบไปด้วยพื้นที่ชายหาดชาย 2.86 ไมล์ มีสวนสาธารณะ 1,518 ไร่ และพื้นที่ริมน้ำ 15.53 ไมล์

Image may contain: one or more people, sky, tree, outdoor and nature

.

Image may contain: tree, sky, plant, table, outdoor, nature and water

แต่ด้วยความที่ก่อนหน้านี้ การพัฒนาพื้นที่ในปีนังส่งผลกระทบต่อการเป็นอยู่ของคนในละแวก และสิ่งแวดล้อมชายฝั่ง ดังนั้นเพื่อที่จะต่อเติมเมือง และเลี่ยงปัญหาดังกล่าวที่เคยเกิดขึ้น BiodiverCity จึงออกแบบให้สามเกาะต่อกันด้วยนวัตกรรมการออกแบบเมืองลอยน้ำ ” ลิลี่แพด” ( Lilypad City) และอนุรักษ์ทรัพยากรที่มีอยู่ไว้ได้อย่างยั่งยืน

Image may contain: sky, outdoor, water and nature

.

No photo description available.

เกาะ Mangroves จะเป็นเกาะที่มีพื้นที่ชุมน้ำ มีการอนุรักษ์ป่าโกงกางในบริเวณตามชื่อ ในเกาะจะมีการใช้พื้นที่สำหรับเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ มีการจัดอีเวนท์ สัมมานา หรือคอนเสิร์ต โดยพื้นที่นี้จะใช้วัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่ในการทำขึ้นมา

Image may contain: outdoor

.

Image may contain: outdoor and water

เกาะ Channels ที่เป็นเกาะสำหรับการเรียนรู้ มีพื้นที่ 1,265 ไร่สำหรับให้นักวิจัย นักศึกษา นักธุรกิจ หรือบุคคลทั่วไปเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับนวัตกรรม และเทคโนโลยีใหม่ ๆ จะเริ่มเอาหุ่นยนต์ และเทคโนโลยี VR หรือการจำลองสภาพแวดล้อมจริงเข้ามาติดตั้งด้วยเพื่อเตรียมผู้คนสู่โลกอนาคต

Image may contain: sky, cloud, tree, plant and outdoor

สุดท้าย เกาะ Laguna เกาะนี้สร้างไว้สำหรับอยู่อาศัย ในนั้นจะมีเกาะย่อย ๆ อีก 8 เกาะ สำหรับสร้างบ้านเรือนลอยน้ำ

Image may contain: one or more people, sky, tree, outdoor, nature and water

ที่สำคัญ เพื่อให้สัตว์ที่อยู่ในละแวกปลอดภัย จะมีการสร้างหลังคา ทางเดินน้ำ และทางเดินเท้าสำหรับสัตว์ไว้ จะมีการสร้างหลังคาสีเขียวในทุก ๆ เกาะเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียวลงไป

Image may contain: one or more people, sky, tree, plant, cloud, outdoor and nature

.

Image may contain: one or more people, sky, tree, plant, bridge and outdoor

เกาะนี้จะเป็นอีกหนึ่งโครงการที่หามาเลเซียไปสู่โลกแห่งอนาคต แต่ก็ยังมีการผสมผสานวัฒนธรรมเก่าเข้ามา และมากไปกว่านั้นคือ คำนึงถึงความหลากหลายทางชีวภาพเดิมที่อยู่ในพื้นที่ และไม่ทำลายระบบนิเวศ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *