ครั้งแรก! พบ เสือคูการ์สีขาว หายากที่สุดโดยกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าบราซิล “เราอาจจะไม่ได้เห็นคูการ์สีขาวอีกเลยในช่วงชีวิตนี้” .

เสือพูม่า (คูการ์ หรือ สิงโตภูเขา) Puma concolor สีขาวที่มีภาวะด่าง (Leucism) ถูกพบเป็นครั้งแรกในปี 2013 โดยกล้องดักถ่ายสัตว์ป่าในอุทยานแห่งชาติ Serra dos Orgaos National Parkในทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล โดยภาวะด่างทำให้เกือบทั้งตัวของมันเป็นสีขาว.

ภาวะด่าง (Leuism )คือลักษณะพิเศษทางภาวะพันธุกรรม เป็นสาเหตุให้สีซีดลง คล้ายกับภาวะที่มีเม็ดสีดำมากเกินไป (Melanism) เช่นเดียวกับเสือดำ แต่ไม่ใช่ภาวะเผือก (Albinism)โดยยังมีเม็ดสีปกติในตาและในหนัง

ภาวะผิดปกติทางพันธุกรรมสี อย่างภาวะเผือก และภาวะด่างนั้นพบได้บ่อยครั้งในแมวป่า แต่ไม่ทราบว่าเพราะเหตุใดภาวะนี้ไม่เคยพบเห็นในเสือคูการ์มาก่อน เสือคูการ์ หรือที่รู้จักกันในชื่ออื่นๆอย่าง พูมา มีถื่นอาศัยอยู่ในทวีปอเมริกา เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมนักล่าที่กระจายพันธุ์กว้างที่สุด

อย่างเช่นภาวะที่มีเม็ดสีดำมากเกินไป (Melanism) นั้นถูกพบใน 14 จาก 40 สายพันธุ์แมวป่า แต่ก็ยังไม่เคยมีการบันทึกการพบเสือคูการ์ หรือพูม่าสีดำ ไม่ว่าจะเป็นในสวนสัตว์ หรือในธรรมชาติก็ตาม และภาวะด่าง (Albinism) นั้นก็เคยพบในเสือคูการ์เพียง 2 ครั้ง และนอกจากเสือคูการ์สีขาวภาวะด่างจากบราซิลตัวนี้ ก็เคยมีการบันทึกภาพเพียงตัวเดียว

“มันแสดงให้เห็นความพิเศษอย่างมาก เราอาจจะไม่ได้เห็นคูการ์สีขาวตัวอื่นอีกเลยในช่วงชีวิตนี้” Luke Hunter ผู้บริการจาก Wildlife Conservation Society’s Big Cat Program กล่าว

โดยปกติแล้วคูการ์มีสีน้ำตาลและเทา แต่ก็ไม่เป็นที่ทราบชัดว่าทำไมการเปลี่ยนแปลงในพันธุกรรมสีถึงเป็นสิ่งที่หาได้ยากมากในสายพันธุ์นี้

ภายหลังภาพนี้ถูกถ่ายได้ นักวิจัยพยายามจับเจ้าเสือด่างเพื่อวิเคราะห์พันธุกรรม แต่ก็ไม่เคยได้เห็นมันอีกเลย

ที่มา

  • https://www.nationalgeographic.com/animals/2020/12/extrremely-rare-white-cougar-highlights-quirk-of-species/
  • https://www.researchgate.net/publication/330715822_First_record_of_leucism_in_puma_from_Serra_dos_Orgaos_National_Park_Brazil
  • https://www.thairath.co.th/lifestyle/travel/385506
  • https://bigcatconversations.com/panthers-pumas-explained/
  • http://scotcats.online.fr/abc/catspecies/albinopuma.html
  • https://revistapesquisa.fapesp.br/en/rare-white-cougar-captured-on-camera/

ร่มธรรม ขำนุรักษ์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *