วันที่ 2 พ.ย.2563 ที่รพ.ราชพฤกษ์ขอนแก่น จ.ขอนแก่น พญ.จันทร์เพ็ญ ประฏิภาณวัตร กุมารเวชศาสตร์ เปิดเผยหลังผู้ปกครองพาบุตรหลานมาเข้าพบแพทย์ เพื่อตรวจอาการไข้ และสงสัยติดเชื้อไวรัส RSV ไวรัสที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ว่าช่วงนี้มีเด็กเข้ามารับการรักษา ระบบทางเดินหายใจ รวมถึงโรคมือเท้าปาก เพิ่มขึ้น 3 เท่า ส่วนโรค RSV มีตั้งแต่อาการไม่มากจนถึงอาการหอบ บางคนถึงขั้น ICU

บางคนมีอาการเล็กน้อยเป็นไข้มีน้ำมูก ไอมีเสมหะ บางคนมีอาการหายใจเร็ว มาตรวจแล้วพบว่ามีภาวะออกซิเจนน้อยกว่าเกณฑ์ ทำให้ต้องเพิ่มออกซิเจน เนื่องจากว่าโรค RSV เป็นโรคไวรัส การให้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะจะไม่มี ส่วนใหญ่จะเป็นการรักษาตามอาการ สามารถรักษาได้ และจะเน้นเช็ดตัวลดไข้ไม่ให้ถูกอากาศเย็น ดื่มน้ำบ่อยๆ ทานยาแก้แพ้ ยาละลายเสมหะ ส่วนผู้ปกครองสามารถช่วยเคาะปอดเด็กได้ในช่วงที่เด็กไอมากๆ หากอาการไม่ดีขึ้นสามารถนำมาพบแพทย์ได้ เด็กบางคนมีอาการไอและอาเจียน ผู้ปกครองไม่ต้องตกใจจะเป็นการช่วยในการขับเสมหะได้ “


พญ.จันทร์เพ็ญ กล่าวต่อว่า เด็กที่ป่วยไม่ควรไปโรงเรียนอยากให้คุณพ่อคุณแม่ล็อกดาวน์เด็กเหมือนเป็นโควิด เพราะ RSV ในเด็กมันเหมือนกับโรคโควิด แต่ RSV ไม่ค่อยมีผลกับผู้ใหญ่ แพทย์ก็ดูแลได้ปกติเนื่องจากการแพร่กระจายของ RSV มีทั้งทางเดินหายใจ จากการไอ จามและเป็นการสัมผัสด้วย กลายเป็นโรคติดต่อง่าย หากไม่สบายควรที่จะอยู่กับบ้านไม่ควรที่จะไปโรงเรียนหรือไปเที่ยวตามห้าง โดยที่เด็กที่มีอาการน้อยๆ ก็จะแพร่กระจายให้กับเด็กเล็กได้

บ้านที่มีเด็กหลายคน หากเด็กที่ไปโรงเรียนมีเด็กเล็กๆไม่ถึง 2 ขวบให้ระวังกลุ่มนี้ด้วย หลายรายที่ยังไม่ถึงเดือนก็ติด RSV ทำให้มีอาการรุนแรงได้ ซึ่งในรอบสัปดาห์นี้มีเด็กที่ติด RSV จำนวนเยอะมากเกือบ 80% ของที่นี่จะเป็นRSV ซึ่งอัตราการแอดมิทของเด็กที่มารักษาที่นี่ทั้งหมดเกือบ 100 คน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *