หนุ่มโกตดิวัวร์ปิ๊งไอเดียเจ๋ง ผุดเป้พลังงานอาทิตย์! ให้เด็กยากไร้เสียบโคมไฟ ไว้อ่านหนังสือตอนกลางคืน หวังขยายให้ประเทศขาดแคลนอื่นๆ

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาเป็นปัญหาที่ยังมีอยู่ในทั่วทุกมุมโลกและเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย หนึ่งในนั้นคือปัจจัยด้านการขาดแคลนระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอย่างไฟฟ้า ในชุมชนที่น้ำไฟเข้าไม่ถึง มีเด็กหลายคนไม่สามารถเรียนหนังสือหรือทำกิจกรรมได้เหมือนชุมชนอื่น ๆ ซึ่งนอกจากเรื่องอุปกรณ์ในโรงเรียนที่ไม่พอและไม่ตอบโจทย์การเรียนการสอนของศตวรรษที่ 21 แล้ว พวกเขาต้องเผชิญกับการที่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้และสภาพแวดล้อมไม่อำนวยต่อการเรียนรู้หรือการทำการบ้านด้วย

ด้วยเหตุนี้ หลังจากที่ Evariste Akoumian พนักงานบริษัทคอมพิวเตอร์ชาวโกตดิวัวร์ได้ไปทำงานในชุมชนที่ห่างไกลในประเทศของเขาเอง เขาได้เห็นถึงสภาพแวดล้อมที่ผู้คนยังขาดแคลนและมีความเป็นอยู่ที่ลำบาก นักเรียนในชนบทของประเทศโกตดิวัวร์ หรือที่รู้จักกันในชื่อประเทศไอวอรีโคสต์ไม่ได้มีโอกาสเรียนรู้อย่างเต็มที่ พวกเขาต้องทำการบ้านใต้แสงตะเกียงที่ยังต้องแบ่งกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวอีก

นี่เลยเป็นที่มาของกระเป๋าเป้พลังงานแสงอาทิตย์ Solarpak ที่มีแผงโซลาร์เซลล์ติดอยู่บริเวณด้านหลังของกระเป๋า พร้อมจะกักเก็บแสงอาทิตย์ในตอนกลางวันมาแปลงเป็นพลังงานมอบแสงสว่างให้นักเรียนสำหรับตอนกลางคืน

ในตอนกลางวัน แผงโซลาร์เซลล์หลังกระเป๋า Solarpak จะทำงานเป็นแบตเตอรี่ มันจะชาร์จแบตด้วยแสงจากดวงอาทิตย์ โดยตัวแบตเตอรี่จะใช้เวลาเพียงแค่ครึ่งชั่วโมงในการชาร์จแบตจนเต็มเท่านั้น

พอตกกลางคืน นักเรียนจะสามารถดึงสาย USB ที่เชื่อมกับโคมไฟ LED ขนาดเล็กที่ติดมากับกระเป๋ามาต่อกับแบตตัวนี้ได้ ซึ่งโคมไฟ LED นี้จะใช้งานได้นานถึง 5 ชั่วโมง พอดีสำหรับการทำการบ้านและทบทวนบทเรียนในแต่ละวัน

ส่วนตัวดีไซน์ของกระเป๋าก็มาพร้อมกับสีสันที่สดใสและวัสดุที่ทนทาน สะดวกสบายสำหรับนักเรียนมากกว่าเดิม เพราะก่อนหน้านี้นักเรียนในชุมชนนี้จะใช้ถุงพลาสติกหรือกระสอบข้าวแทนกระเป๋าเวลาไปโรงเรียน

กระเป๋า 500 ใบแรกถูกผลิตเมื่อปี 2016 แต่เพื่อจะให้เด็กนักเรียนในชุมชนที่ห่างไกลได้ใช้กระเป๋านี้มากขึ้น Akoumian ได้ไปขอสปอนเซอร์และจับมือร่วมกับรัฐบาล องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และหน่วยงานของ UN หลายหน่วยงาน จนตอนนี้กระเป๋ากว่าพันใบถูกนำไปบริจาค และอีก 55,000 ใบถูกขายไปเพื่อเอาไปให้นักเรียน

ไปยังประเทศที่นักเรียนยังขาดแคลนอุปกรณ์การเรียนและไฟฟ้าเข้าไม่ถึงชุมชนอย่างประเทศกาบอง บูร์กินาฟาโซ มาดากาสการ์ รวมถึงส่งไปให้องค์กร NGO ที่มีฐานอยู่ในประเทศเยอรมันและฝรั่งเศสด้วย

Solarpak ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ ด้วยความที่ Akoumian หวังจะสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นให้กับนักเรียนในชุมชนที่การศึกษายังไม่ใช่เรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญ Solarpak นี้จึงเข้ามามีบทบาทที่จะช่วยทำให้นักเรียนได้เรียนอย่างเต็มที่และคนกลับมามองถึงความจำเป็นของการเรียนรู้มากขึ้นผ่านการมีไฟใช้ทบทวนบทเรียนและทำการบ้านในยามดึก

ซึ่งทาง Solarpak ก็หวังว่าบริษัทอื่น ๆ จะหันมาช่วยกันหยิบยื่นโอกาสให้กับนักเรียน ให้พวกเขาได้มีโอกาสเรียนจนสามารถอ่านออกเขียนได้เพื่อที่จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ที่มา
https://observers.france24.com/en/20160909-solar-backpacks-kids-homework-ivory-coast

https://www.springwise.com/sustainability-innovation/solarpak-backpacks-solar

https://solarpak.net/about-style-1/

ณิชากร บัวทรัพย์ Environman

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *