เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข และบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ บริษัท เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้า ได้ลงนาม MOU เป็นข้อตกลงว่า แอสตร้า เซนเนก้า มอบวัคซีนตัวอย่างที่ได้รับการรับรองแล้ว ถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตวัคซีน AZD 1222 ให้กับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ และ ติดตั้งกระบวนการผลิตเพื่อผลิตวัคซีนสำหรับคนไทย และประชากรในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไม่มุ่งหวังผลกำไร

พลอากาศเอกสถิตย์พงษ์ สุขวิมล เลขาธิการสำนักพระราชวัง ในฐานะประธานกรรมการบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด กล่าวว่า ศูนย์การผลิตของบริษัท มีเครื่องจักรที่เป็นเทคโนโลยีชั้นสูงสำหรับผลิตยารักษาโรคมะเร็ง และโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง เครื่องจักรดังกล่าว สามารถประยุกต์ใช้ผลิตวัคซีน AZD 1222 โดยหลังจากการถ่ายทอดเทคโนโลยีจากแอสตร้า เซนเนก้า รวมทั้งขั้นตอนการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา คาดว่าวัคซีนชุดแรกจะพร้อมใช้กลางปีหน้า ซึ่งจะทำให้ประเทศไทยสามารถผลิตวัคซีนดังกล่าวได้สำเร็จเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

สำหรับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์

ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2552 โดยพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงให้ความสำคัญกับการดูแลรักษาสุขภาพของคนไทย โดยพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงสืบสานและต่อยอดพระราชปณิธานของสมเด็จพระบรมชนกนาถ ในด้านการสาธารณสุขของไทยและในช่วงที่ไวรัสโควิด-19 ระบาดใหม่ๆ สยามไบโอไซเอนซ์ ได้ปรับพื้นที่บางส่วนของโรงงาน เพื่อใช้ผลิตชุดตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบ RT-PCR ตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก โดยร่วมมือกับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

แอสตร้าคาดว่าจะพัฒนาวัคซีนให้ใช้ได้ และเริ่มผลิตประมาณกลางปี 2564 ที่ขณะนี้ อยู่ระหว่างการทดลองวัคซีนโควิดตัวอย่าง ในระยะที่ 3 ซึ่งเป็นระยะสุดท้าย

สหราชอาณาจักรมุ่งมั่นจะทำให้ทั่วโลกสามารถเข้าถึงวัคซีน ยารักษา และชุดตรวจโควิด-19 ที่ไม่เพียงแต่ได้ผลและปลอดภัย แต่ยังต้องเข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมและรวดเร็ว หนึ่งในภารกิจของเราคือการจัดประชุมและงานต่าง ๆ เพื่อระดมทุนสนับสนุนโครงการจัดสรรวัคซีนให้ประเทศกำลังพัฒนา เพื่อให้ทุกคนได้รับวัคซีนถ้วนหน้า

การลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนงโดยกระทรวงสาธารณสุขไทย กับแอสตร้าเซนเนก้า สยามไบโอไซเอนซ์ และ เอสซีจีในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการต่อสู้กับโรคระบาดทั้งในประเทศไทยและในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มร. ไบรอัน เดวิดสัน เอกอัครราชทูตอังกฤษ กล่าวว่า

การเอาชนะโควิด-19 จำเป็นต้องอาศัยความพยายามจากทั่วโลก และจากทุกฝ่าย ทั้งนักวิทยาศาสตร์ องค์กรพหุภาคี และภาคธุรกิจ รวมทั้งรัฐบาล ผมยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นสักขีพยานในการเริ่มต้นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่างกระทรวงสาธารณสุขไทย กับสยามไบโอไซเอนซ์ เอสซีจี และแอสตร้าเซนเนก้าในวันนี้

Share this page

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *