ชาวญี่ปุ่นใจหาย ไว้อาลัยการจากไปของ พลาย‘อาทิตย์’ ช้างไทย ที่สวนสัตว์อุเอโนะ ในกรุงโตเกียว หลังทำหน้าที่เป็นทูตสันถวไมตรีช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์อันดี ระหว่างไทยกับญี่ปุ่น มานานเกือบ 18 ปี

เมื่อ 9 ต.ค.63 สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น แจ้งข่าวเศร้าผ่านทางเฟซบุ๊กของทางสถานทูตฯ ขอไว้อาลัยต่อการจากไปของพลาย “อาทิตย์” ช้างไทยที่สวนสัตว์อุเอโนะ โดยทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียวฯ ได้รับแจ้งจากสวนสัตว์อุเอโนะ กรุงโตเกียว อย่างเป็นทางการว่า เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 สวนสัตว์อุเอโนะได้จัดงานไว้อาลัยพลาย “อาทิตย์” ที่ได้ล้มจากอาการป่วยด้วยโรควัณโรค เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2563

การจากไปของพลาย “อาทิตย์” สร้างความใจหายและความโศกเศร้าแก่ผู้ที่ได้รับทราบข่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนชาวญี่ปุ่นจำนวนมากที่รักและเอ็นดูพลาย “อาทิตย์” ตั้งแต่มาที่ญี่ปุ่นจนจากไป รวมเวลาที่ได้อยู่กับชาวญี่ปุ่นทั้งสิ้นเกือบ 18 ปี

พลาย “อาทิตย์” (เพศผู้) และ พัง “อุทัย” (เพศเมีย) ได้เดินทางจากจังหวัดสุรินทร์ ประเทศไทย มายังสวนสัตว์อุเอโนะ ในเดือนตุลาคม 2545 โดยช้างทั้งสองเชือกได้รับความรักและความเอ็นดูจากประชาชนชาวญี่ปุ่นเสมอมานับตั้งแต่เดินทางถึงสวนสัตว์อุเอโนะ

ช้างทั้งสองเชือกเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพและของขวัญชิ้นใหญ่ที่ประเทศไทยได้มอบให้แก่ประเทศญี่ปุ่น เพื่อเฉลิมฉลองพระประสูติกาลของเจ้าหญิงไอโกะ พระราชธิดาในมกุฎราชกุมารนารุฮิโตะ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) และแทนคำขอบคุณต่อองค์กร OISCA (Organization for Industrial, Spiritual and Cultural Advancement) ซึ่งเป็น NGO ของญี่ปุ่น ที่ดำเนินโครงการปลูกป่าในจังหวัดสุรินทร์ครบรอบ 20 ปี

ในการสูญเสียที่ไม่คาดคิดในครั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะได้พระราชทานพระราชสาสน์แสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปของพลาย “อาทิตย์” ด้วย

ทั้งนี้ ภายใต้สถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบัน สวนสัตว์อุเอโนะ ได้คำนึงถึงประเด็นด้านความปลอดภัย จึงมิได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมงานไว้อาลัย อย่างไรก็ดี มีประชาชนส่งดอกไม้ และข้อความมายังสวนสัตว์อย่างล้นหลาม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความรักที่ชาวญี่ปุ่นมีต่อพลาย “อาทิตย์”

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอเป็นตัวแทนชาวไทยแสดงความขอบคุณพลาย “อาทิตย์” ที่ได้ทำหน้าที่เป็นทูตสันถวไมตรีช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับญี่ปุ่น และได้สร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนเสมอมาในช่วงเวลาที่มีชีวิตอยู่ สถานเอกอัครราชทูตฯ จะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสวนสัตว์อุเอโนะ เพื่อดูแลพัง “อุทัย” ต่อไป

เครดิตภาพ  http://www.tokyo-zoo.net/zoo/ueno/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *