หลายฝ่ายเตรียมพร้อมรับมืออย่างเต็มที่ ภายหลังกรมอุตุนิยมวิทยา ออกมาเตือนจะเกิดหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง จะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชัน และคาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนใต้ ในวันที่ 7 ต.ค.นี้ จะทำให้ช่วงวันที่ 7-9 ต.ค. เกิดมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในไทย บริเวณภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันตก และภาคใต้ ขณะที่กทม. ไม่ประมาท เตรียมพร้อมรับมือน้ำท่วม

ทั่วไทยอุณหภูมิสูงขึ้น1-2องศา มีหมอกหนาบางพื้นที่  เตือนภาคใต้รับมือฝนตกหนักช่วง7-10พ.ย.นี้

“ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” อัปเดตสภาพอากาศกับ “รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์” ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต ซึ่งยังคงติดตามอย่างต่อเนื่องในช่วงครึ่งเดือนแรกระหว่างวันที่ 1-16 ต.ค.นี้ เพื่อเฝ้าระวังพื้นที่ “น้ำท่วม” หลายแห่ง โดยยืนยันว่า ในส่วนพื้นที่กทม. ไม่ค่อยน่ากลัว เนื่องจากหย่อมความกดอากาศที่เป็นดีเปรสชัน เข้ามายังประเทศเวียดนาม เกือบสลายตัวลงแล้ว ทำให้ฝนตกไม่กระจุก มีลักษณะกระจายตัว จึงไม่น่าเกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้าง แต่กลับทำให้ประเทศไทยได้น้ำเพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตามในวันที่ 8 ต.ค.นี้ ตั้งแต่ช่วงเช้าในเวลาประมาณ 8 โมงเช้า จนถึง 10 โมง ให้ระวังฝนตกในพื้นที่ กทม. เนื่องจากเป็นพื้นที่เปราะบาง แม้ฝนตกน้อยก็เกิด “น้ำท่วมขัง” ได้ง่าย ส่วนพื้นที่อื่นๆ ไม่น่าห่วง และที่สำคัญพบว่าหย่อมความกดอากาศต่ำ เดินทางผ่านไปยังรวดเร็ว โดยวันที่ 9 ต.ค. จะเข้าฝั่งอันดามัน แต่ต้องติดตามอย่างต่อเนื่อง เพราะจะมีมาอีกลูก อาจเป็นพายุโซนร้อนก่อตัวชนเหนือลูกแรก ซึ่งจะเข้าใกล้เมืองดานังของเวียดนาม ในวันที่ 11 ต.ค. คาดเข้าไทยในวันที่ 14 ต.ค.

“ลูกนี้จะหนักกว่า โดยจะส่งผลกระทบภาคอีสานแถวตอนบน และตอนกลาง ถามว่าจะเกิดน้ำท่วมหรือไม่บอกยากมาก แต่สิ่งสำคัญควรเตรียมรับมือ หากไม่รับมือจะเกิดผลกระทบหนัก และคิดในแง่ดีจะทำให้มีน้ำ บริเวณเขื่อนสิริกิติ์ จะได้น้ำบ้าง ยกเว้นเขื่อนภูมิพล และจากนี้ไปอีก 2 สัปดาห์ คงจะมีน้ำเข้าเขื่อนน้อยลง เกิดปัญหาน้ำแล้งพื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ และอีสาน ในอนาคต เพราะปีนี้เผชิญกับลานีญา มีพายุเข้ามาเพียง 14 ลูก จากปกติจะต้องเข้ามา 21 ลูก และอาจจะประดังเข้ามาในเดือนต.ค.นี้ก็ได้ เพราะอากาศแปรปรวนมีลมมรสุม ทั้งลมตะวันตกเฉียงใต้ และลมตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ต้องเฝ้าระวังน้ำท่วมพื้นที่หลายแห่ง”

ส่วนลมหนาวในขณะนี้พบว่าเริ่มเข้ามา คาดว่าปีนี้จะหนาว มีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติเล็กน้อย ส่วนปีนี้จะหนาวยาวนานหรือไม่ ยังไม่สามารถประเมินได้ และหลังเดือนต.ค.ฝนในภาคเหนือและอีสานจะหมดไป ยกเว้นภาคใต้ จะมีฝนตกหนักต่อไปอีก เหมือนเช่นทุกปี.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *