มาเลเซียเตรียมประกาศล็อกดาวน์เฉพาะจุด หวังควบคุมการระบาดของโควิด-19 ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย แถลงสดผ่านการไลฟ์ทางเฟซบุ๊กในระหว่างกักตัวที่บ้านพัก โดยระบุว่า รัฐบาลเตรียมที่จะบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในบางพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอัตราการติดเชื้อโควิด-19 สูง หลังจากมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้นำมาเลเซียยืนยัน ยังไม่มีความคิดที่จะล็อกดาวน์ทั้งประเทศในเวลานี้ เพราะหากบังคับใช้มาตรการดังกล่าวอีก จะยิ่งทำให้ระบบเศรษฐกิจและสังคมของประเทศพังอีกรอบ

ผู้นำมาเลเซียระบุด้วยว่า การติดเชื้อยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทางการกำลังเร่งตรวจคัดกรองกระจายไปในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะตามเรือนจำและศูนย์กักกันในรัฐเคดาห์ และรัฐซาบาห์ ซึ่งเป็นรัฐที่พบการระบาดหนักที่สุด

โดยการล็อกดาวน์เฉพาะพื้นที่ จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมการระบาดได้ดียิ่งขึ้น ในขณะที่กิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจจะยังคงเดินหน้าต่อไปได้ ขณะเดียวกันรัฐบาลกำลังพิจารณาที่จะปิดโรงเรียนในพื้นที่ที่มีการล็อกดาวน์ รวมทั้งจำกัดการจัดกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันของคนจำนวนมากด้วย

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันอังคาร (6 ต.ค.) มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 691 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 4 ศพ ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่ทำสถิติใหม่ หลังจากเริ่มพบการระบาดเป็นวงกว้าง นับตั้งแต่มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในรัฐซาบาห์ จนทำให้มีนักการเมืองจำนวนมากเสี่ยงติดโควิด-19 ขณะที่ล่าสุดมีรัฐมนตรีอย่างน้อย 13 คนต้องถูกกักตัวอยู่ที่บ้านพัก เนื่องจากพบว่ามีรัฐมนตรีรายหนึ่งมีผลตรวจเชื้อเป็นบวก ขณะที่ยอดรวมผู้ติดเชื้อทั้งประเทศอยู่ที่ 13,504 ราย ซึ่งยังถือว่าน้อยกว่าอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ ที่มียอดรวมติดเชื้อทะลุกว่า 3000,000 รายไปแล้ว.

ที่มา : รอยเตอร์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *