เช้าวันศุกร์ที่ 2 ต.ค. โดนัลด์ ทรัมป์ และภริยา ตรวจร่างกายและเลือด พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทันทีที่ข่าวนี้เผยแพร่ออกไป ผู้นำทั่วโลกต่างส่งสาส์นแสดงความห่วงใย ให้กำลังใจ และอวยพรให้ทั้งสองหายไวๆ

Donald Trump used to boast of his “friendship” with Xi Jinping. Photo: Reuters

เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์ สื่อในเครืออาลีบาบา สำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮ่องกง รายงานว่า สี จิ้นผิง ผู้นำจีน ส่งสาส์นในช่วงเย็นวันเสาร์ที่ 3 ต.ค. ตามหลังผู้นำโลกหลายๆท่าน และช้ากว่า คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

Kim Jong-un sent “warm greetings” to the US President. Photo: Reuters

และในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯและกระทรวงต่างประเทศของจีน ส่งสาส์นถึงทรัมป์ ด้วยข้อความที่ว่า ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน และสตรีหมายเลขหนึ่ง ขอแสดงความห่วงใย และอวยพรให้ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯและภริยาหายโดยเร็วไว

ขณะที่ ผู้นำโลกที่ส่งสาส์นแสดงความห่วงใยไปถึงทรัมป์เป็นคนแรกๆคือ ไต้หวัน ที่กำลังต้องการความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ตามด้วย นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย และนายอิมราน ข่าน นายกรัฐมนตรีปากีสถาน / นักวิเคราะห์มองว่า อินเดียและปากีสถานกำลังแข่งกันเรียกเสียงสนับสนุนจากสหรัฐฯ

โดนัลด์ ทรัมป์มาติดโควิดเอาในช่วงที่ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯกำลังมาถึงในวันที่ 3 พ.ย. คู่แข่งคนสำคัญอย่างนาย โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต ก็ส่งคำอวยพรให้ทรัมป์หายไวๆเช่นกัน

โดนัลด์ ทรัมป์เคยเรียกไวรัสโควิด-19 ว่า ไวรัสจีน เพราะมันเกิดการแพร่ระบาดเริ่มต้นที่จีน ซึ่งจีนทักท้วงอย่างหนักหน่วงว่า ไม่เหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *