นายกรัฐมนตรีสเปน เปโดร ซานเชซ ได้หารือกับ หยาง เจี๋ยชิ นักการทูตอาวุโสของจีนเมื่อวันพฤหัสบดีโดยทั้งคู่ให้คำมั่นว่าจะรักษาไว้ซึ่งความเป็นพหุภาคี.-ในการเผชิญกับ COVID-19 เขากล่าวว่าทั้งสองประเทศได้ทำงานร่วมกันเพื่อต่อสู้กับการแพร่ระบาดซึ่งพิสูจน์ให้เห็นอย่างเต็มที่ว่าจีนและสเปนเป็นพันธมิตรที่ดีต่อกันโดยเครื่องบินที่บรรทุกความช่วยเหลือทางการแพทย์จากจีนเพื่อช่วยสเปนต่อสู้กับ COVID-19 มาถึงสนามบินซาราโกซาทางตอนเหนือของสเปนเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2020.-จีนและสเปนจำเป็นต้องขยายการค้าและการลงทุนด้านทวิภาคีและเพิ่มศักยภาพของความร่วมมือในด้านเศรษฐกิจสีเขียว เศรษฐกิจดิจิตัลและด้านอื่นๆ และจีนพร้อมที่จะนำเข้าสินค้าเกษตรของสเปนมากขึ้น.

-หยางเรียกร้องให้ทั้งสองประเทศเสริมสร้างความเข้มแข็งระหว่างผู้คนและการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมการเรียนรู้ร่วมกันให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้นและส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาวัคซีนและยาร่วมกันและสร้างชุมชนสุขภาพระดับโลกสำหรับทุกคน.


-นายก ซานเชซ กล่าวว่าสเปนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาความสัมพันธ์กับจีน สเปนขอบคุณจีนสำหรับความช่วยเหลือและการสนับสนุนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของCOVID-19 ซานเชซ กล่าวเสริมว่าการต่อสู้กับโรคระบาดทำสเปนและจีนได้กระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิดขึ้นพร้อมแลกเปลี่ยนและความร่วมมือกับจีนเพื่อสำรวจตลาดจีนเพิ่มเติมและยินดีต้อนรับการลงทุนจากธุรกิจจีน.-ซานเชซกล่าวว่าสเปนและสหภาพยุโรปและจีนต่างสนับสนุนความเป็นพหุภาคีอย่างมั่นคงและจำเป็นต้องเสริมสร้างการสื่อสารและการประสานงาน เพื่อมีศักยภาพที่ดีสำหรับความร่วมมือระหว่างสหภาพยุโรป – จีนและสเปนจะมีส่วนร่วมและส่งเสริมอย่างจริงจัง เขากล่าว.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *