คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ประชุมฉุกเฉินเมื่อ 29 ก.ย. สมาชิก 15 ประเทศสนับสนุนข้อเรียกร้องให้กองกำลังของอาร์เมเนียกับอาเซอร์ไบจาน

หยุดการสู้รบในภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัคห์ ที่ถือเป็นส่วนหนึ่งของอาเซอร์ไบจาน แต่ถูกควบคุมโดยคนเชื้อสายอาร์เมเนียนับแต่สงครามของสองฝ่ายช่วงปี 2522-2532 และ ประณามการใช้ความรุนแรง และเสียใจที่เกิดการสูญเสีย ขอให้ทั้งสองฝ่ายหวนคืนสู่การเจรจาทันทีอย่างไร้เงื่อนไขใด หลังเกิดการปะทะต่อสู้กันอย่างดุเดือดผ่านมา 3 วัน ทั้งสองฝ่ายต่างกล่าวโทษกันว่าเป็นผู้เริ่มก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 100 ราย รวมประชาชน ยูเอ็นเอสซียังสนับสนุนให้องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (โอเอสซีอี) เป็นคนกลางการเจรจา

บ้านหลังหนึ่งในเมืองมาร์ตูนี ของภูมิภาคนากอร์โน-คาราบัค ซึ่งชาวบ้านระบุว่าถูกปืนใหญ่ของอาเซอร์ไบจานทำลาย เมื่อ 28 ก.ย. 2563

ด้านอาร์เมเนียเผยว่า เครื่องบินรบ เอสยู-25 ของกองทัพอาร์เมเนียถูกเครื่องบินรบเอฟ-16 ของตุรกียิงร่วงบนน่านฟ้าอาร์เมเนีย จนนักบินเสียชีวิต 1 นาย แต่ตุรกีและอาเซอร์ไบจานปฏิเสธ ทั้งนี้ ตุรกีสนับสนุนอาเซอร์ไบจาน ส่วนรัสเซีย ซึ่งมีฐานทัพในอาร์เมเนียแต่ก็ผูกมิตรกับอาเซอร์ไบจาน เรียกร้องให้หยุดยิงทันที.

ทหารกลุ่มชาติพันธ์ุอาร์เมเนียในภูมิภาค นากอร์โน-คาราบัค ยิงปืนใหญ่เข้าใส่กองทัพอาเซอร์ไบจาน เมื่อ 29 ก.ย. 2563

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *