ชาวจีนแห่เดินทางท่องเที่ยวช่วง “โกลเด้นวีค” หยุดยาว 8 วันรวด ปีนี้เดินทางไปต่างประเทศไม่ได้ แห่เที่ยวในประเทศแทน ทางการหมายมั่นเป็นโอกาสฟื้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศ

เมื่อวันที่ 1 ต.ค. เป็นวันแรกของเทศกาล “โกลเด้นวีค” วันหยุดยาวเนื่องในวันชาติจีนและเทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง ที่จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 8 ต.ค. ชาวจีนพากันออกเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดอย่างเนืองแน่น เนื่องจากเพิ่งผ่านพ้นวิกฤติโควิด-19 และสถานการณ์การแพร่ระบาดในต่างประเทศยังน่าวิตก ทำให้ยังไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศได้

สำนักงานการท่องเที่ยวจีนเปิดเผยว่า คาดว่าจะมีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวช่วงโกลเด้นวีค เพิ่มขึ้น 70% จากปีที่แล้ว โดยเมื่อกลางเดือนกันยายน ที่ผ่านมา บริษัททัวร์ต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดให้บริการถึงกว่า 75% และธุรกิจทัวร์ฟื้นตัวขึ้นมาแล้ว ถ้าเทียบกับปีที่แล้วโตขึ้นถึง 40% ด้านธุรกิจโรงแรมกลับมาฟื้นตัวเช่นกัน โรงแรม 9,421 แห่ง กลับมาเปิดให้บริการ อัตราการฟื้นตัวอยู่ที่ 91% นอกจากนี้คาดว่าเมืองคุนหมิง มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ จะยังเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนมาก

ขณะที่เขตเทศบาลนครฉงชิ่ง จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวแล้วกว่า 100 รายการในช่วงนับตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ส่วนอีกหลายเมืองยังมีการจัดท่องเที่ยวแบบธีมต่างๆ ทั้งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ท่องเที่ยวผจญภัย ขณะที่ทางการเน้นส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมระดับท้องถิ่นมากขึ้น

ด้านบริษัทท่องเที่ยว “Trip.com” ประเมินว่า ชาวจีนจะออกท่องเที่ยวกันเต็มที่เนื่องจากต้องเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ช่วงโควิด-19 มานานถึง 9 เดือนแล้ว โดยคาดว่าชาวจีนจะออกเดินทางท่องเที่ยวรวมกว่า 600 ล้านทริป สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในปักกิ่ง อย่างพระราชวังต้องห้าม กำแพงเมืองจีน และพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง มีนักท่องเที่ยวแห่จองตั๋วเข้าชมจนเต็มแล้ว

นายแพทย์อู่ ซุนหยู หัวหน้าแผนกระบาดวิทยา สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคระบาด แนะประชาชนที่จะเดินทางท่องเที่ยว เตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัวเองไปให้พร้อมไม่ว่าจะเป็นหน้ากากอนามัย และยาต่างๆ หากพบว่าระหว่างทางมีอาการไข้ ให้ร่นระยะเวลาการท่องเที่ยวแล้วรีบกลับบ้านพักผ่อนโดยเร็ว.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *