“สื่อเทศ” เผย จีนรุกคืบกัมพูชา สร้างฐานทัพเรือขนาดใหญ่บนเกาะกง แลกกับหนี้ก้อนโตกว่า 178,900 ล้านบาท โดยมีสัญญาเช่าปีละ 31 ล้านบาทเพื่อเป็นค่าบำรุงสถานที่นานกว่า 270 ปี ด้านกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ แฉ ภาพถ่ายดาวเทียมพบรันเวย์ยาว 3,500 เมตร

เพื่อใช้รองรับเครื่องบินลำเลียงทางยุทธศาสตร์, เครื่องบินทิ้งระเบิดและเครื่องบินรบของจีนในอนาคต แถม CIA ยังพบทหารช่างของจีนกำลังก่อสร้างท่าเทียบเรือยาวกว่า 500 เมตร คาดเพื่อใช้รองรับเรือบรรทุกเครื่องบินของจีนภายในอนาคตอีกด้วย.

เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา สำนักข่าวเอพีและสำนักข่าวต่างประเทศหลายสำนักต่างรายงานตรงกันว่า รัฐบาลจีนได้สร้างฐานทัพเรือบนเกาะกงใกล้เสร็จแล้ว หลังรัฐบาลกัมพูชาภายใต้การบริหารของนายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น ได้ยินยอมยกเนื้อที่กว่า 89,000 เอเคอร์หรือประมาณ 225,170 ไร่ บนเกาะกงให้กับรัฐบาลจีน เพื่อสร้างฐานทัพเรือขนาดใหญ่ไว้คานอำนาจกับสหรัฐฯ และชาติอาเซียนที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐฯ จากข้อพิพาทดินแดนในทะเลจีนใต้

ต่อมานายกรัฐมนตรีฮุนเซ็นของกัมพูชา ออกมาระบุต่อผู้สื่อข่าวทั้งในและต่างประเทศว่า กรณีมีข่าวว่า “ตนจะยกแผ่นดินของกัมพูชาในเกาะกงประเคนให้กับรัฐบาลจีนนั้น เป็นข่าวปลอม ความจริง คือ รัฐบาลจีนสร้างสนามบินให้จริง แต่เป็นสนามบินพาณิชย์และสถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะกง โดยให้จีนเช่า 99 ปี ซึ่งตนได้ทำสัญญากับรัฐบาลจีน ให้เช่าพอเป็นพิธีเพียง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 31 ล้านบาทต่อปีเท่านั้น เพื่อมิให้ขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญของกัมพูชา และขอยืนยันว่าประเทศกัมพูชาจะไม่มีป้ายโฆษณาภาษาจีนข้างถนนหรือทหารจีนเข้ามาสร้างฐานทัพอย่างแน่นอน ขอให้ประชาชนสบายใจได้” ฮุนเซ็น กล่าว.

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าว CNN ได้รายงานก่อนหน้านี้ว่า นายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น ของกัมพูชาเดินทางเยือนสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าพบประธานาธิบดีสี จิ้งผิง และนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของรัฐบาลจีนเป็นบ่อยครั้ง เพื่อเจรจาขอเลื่อนชำระหนี้ไปอีก 10 ปี ซึ่งนายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น อ้างว่าขณะนี้ประเทศกำลังเจอกับปัญหาพิษเศรษฐกิจตกตํ่า โดยรัฐบาลจีนไม่ยินยอมให้กัมพูชาเลื่อนชำระหนี้ได้อีก เนื่องจากกัมพูชาได้ผิดนัดชำระหนี้กับรัฐบาลจีนก่อนหน้านี้หลายครั้ง

ทางรัฐบาลจีน จึงยื่นข้อเสนอต่อนายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น ขอสร้างฐานทัพเรือจีนบนเกาะกง โดยมีสัญญาเช่าปีละ 1 ล้านดอลลาร์เป็นค่าบำรุงสถานที่นานกว่า 270 ปี เพื่อแลกกับชำระหนี้ก้อนโตที่รัฐบาลจีนเคยออกทุนสร้างถนนสายต่าง ๆ และสะพานมิตรภาพระหว่างกัมพูชา-จีน ภายในกรุงพนมเปญและสีหนุวิลล์ ที่มีมูลค่ากว่า 5,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 178,900 ล้านบาท โดยนายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น ได้เซ็นสัญญาข้อตกลงที่ทำเนียบรัฐบาลจีนในกรุงปักกิ่ง

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ออกมาแฉ ภาพถ่ายดาวเทียม เผยให้มีการสร้างอาคารต่าง ๆ และรันเวย์สนามบินยาว 3,500 เมตร ซึ่งยาวกว่าสนามบินนานาชาติพนมเปญ ทั้งนี้ทั้งนั้น นายไมก์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า “รันเวย์ดังกล่าวมีความยาวตรงกับรันเวย์ฐานทัพเรือจีนบนหมู่เกาะสแปรตลีย์ ในทะเลจีนใต้ ซึ่งคาดว่าใช้เพื่อรองรับเครื่องบินลำเลียงทางยุทธศาสตร์, เครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์, เครื่องบินเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ และเครื่องบินรบขับไล่ของกองทัพอากาศและกองทัพเรือจีนภายในอนาคต

โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ได้รับรายงานจากสำนักข่าวกรองกลาง (CIA) ว่า พบคนงานชาวจีนเป็นจำนวนมากในพื้นที่ก่อสร้างสนามบิน บางคนแต่งชุดเครื่องแบบลายพรางทางทหาร ซึ่งคาดว่าเป็นหน่วยทหารช่างของจีน ทั้งนี้ พบคนงานเร่งดำเนินการสร้างที่พักอยู่อาศัยมากกว่า 200 หลัง มีลักษณะคล้ายบ้านจัดสรรแบบ 2 ชั้นมีความหรูหราประกอบกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากที่สร้างฐานทัพแค่ 100 เมตรเท่านั้น คาดว่าเป็นสถานที่พักของนายทหารระดับสัญญาบัตรและนายทหารระดับสูงของจีน

อย่างไรก็ตาม ยังมีการสร้างท่าเทียบเรือขนาดใหญ่ โดยความยาวประมาณ 500 เมตรและสร้างกำแพงกันคลื่นที่มียาวประมาณ 900 เมตรอีกด้วย ซึ่งคาดว่าว่าเพื่อใช้รองรับเรือบรรทุกเครื่องบิน, เรือส่งกำลังบำรุงขนาดใหญ่,เรือลำเลียงพลสะเทินนํ้าสะเทินบกขนาดใหญ่ และเรือพิฆาตติดอาวุธปล่อยนำวิถีของจีนภายในอนาคต” ไมก์ ปอมเปโอ กล่าว.

ทั้งนี้ในรายงานเพิ่มเติมว่า สิบกว่าปีที่ผ่านมาจวบจนถึงปัจจุบัน รัฐบาลจีนเป็นผู้สนับสนุนและแทรกแซงการเลือกตั้งในกัมพูชา โดยสนับสนุนฮุนเซ็นครองอำนาจเพื่อมิให้ฝ่ายประชาธิปไตย ซึ่งเป็นฝ่ายค้านขึ้นมามีอำนาจในทางการเมือง ปัจจุบันฝ่ายค้านในกัมพูชา ถูกศาลอาญากัมพูชาตั้งข้อหาต่อนายเกิม โซะคา ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ฐานก่อกบฎล้มล้างการปกครองประเทศโดยสมรู้ร่วมคิดกับสหรัฐฯ ถือเป็นโทษอาญาสูงสุดของแผ่นดิน

ต่อมาพรรครัฐบาลนำโดยนายกรัฐมนตรีฮุนเซ็น ได้ยื่นเรื่องเสนอยุบพรรคฝ่ายค้านต่อศาลฎีกากัมพูชา ทั้งนี้ศาลฎีกากัมพูชามีคำพิพากษาให้ยุบพรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา โดยตัดสิทธิ์ทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี นับตั้งแต่ศาลมีคำพิพากษาเป็นต้นไป จึงทำให้ฮุนเซ็นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรียาวนานสุดของโลกคนหนึ่ง โดยเขาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีกัมพูชามาแล้ว 35 ปี นับตั้งแต่เมื่อปี 1985

ทั้งนี้สำนักข่าว AFP ของฝรั่งเศส ออกมาระบุว่า เมื่อ 8 ปีที่แล้ว กองทัพเรือจีนได้มอบเรือลาดตระเวนขนาดเล็กพร้อมติดตั้งอาวุธระวางขับนํ้า 300 ตันจำนวน 15 ลำให้กองทัพเรือกัมพูชาไปใช้ฟรี ๆ เพื่อเอาใจกัมพูชา

ต่อมาเมื่อปี 2011 รัฐบาลจีนได้มอบเครื่องแบบและรองเท้าทหารกว่า 50,000 ชุดให้กับกองทัพบกกัมพูชา อ้างเป็นการช่วยเหลือทางทหารและเพื่อเป็นกระชับความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับกัมพูชาให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ (2020) กระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐประชาชนจีนได้บริจาครถบรรทุกทางทหารรุ่นใหม่ มือหนึ่งขนาดกลาง 6 ล้อให้กับกองทัพบกกัมพูชาจำนวน 290 คัน โดยมีพลเอก ฮุน มาเนต (ลูกชายฮุนเซ็น) ผู้บัญชาการกองทัพบกกัมพูชาเป็นผู้รับมอบ.

นอกจากนี้กองทัพจีนยังร่วมซ้อมรบทางทหารกับกองทัพกัมพูชาอยู่เป็นบ่อยครั้งในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา และได้ยังบริจาคเงินสนับสนุนช่วยเหลือทางทหารให้กัมพูชา ปีละ 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 940 ล้านบาท.

ทั้งนี้สำนักข่าวรอยเตอร์ระบุว่า รัฐบาลจีนและภาคเอกชนจีนได้ลงทุนสำหรับโครงการต่าง ๆ ในประเทศกัมพูชามากกว่า 14,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 455,200 ล้านบาท เพื่อสร้างระบบคมนาคม, สถานบันเทิง, ห้างสรรพสินค้า, ร้านสะดวกซื้อ, ปั๊มน้ำมัน, โรงแรมรีสอร์ตและบ่อนคาสิโนในกรุงพนมเปญ, เมืองสีหนุวิลล์, เมืองปอยเปต, จังหวัดเกาะกง, จังหวัดกำปอต, จังหวัดพระตะบอง, และจังหวัดเสียมราฐ โดยรัฐบาลจีนถือหุ้นกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของโครงการดังกล่าว.

ปัจจุบันจีนมีฐานทัพนอกประเทศ 8 แห่ง

  1. ฐานทัพเรือจีน ประเทศจิบูติ กองเรือที่ 1 (ทวีปแอฟริกา) ดูแลน่านนํ้าทะเลแดงและอ่าวเอเดน (เป็นฐานทัพนอกประเทศแห่งแรกของจีน)
  2. ฐานทัพเรือจีนในประเทศศรีลังกา กองเรือที่ 2 ดูแลน่านนํ้าอ่าวโคลัมโบ อ่าวเบงกอล (เป็นฐานทัพเรือขนาดเล็ก ลาดตระเวนร่วมกับกองทัพเรือศรีลังกา)
  3. ฐานทัพอากาศร่วมจีนในการาจี ประเทศปากีสถาน
  4. ศูนย์ข่าวกรองทางทหารจีนในเนปิดอว์ ประเทศพม่า
  5. ฐานทัพบกจีนในเมืองคูล็อบ ประเทศทาจิกิสถาน
  6. ฐานทัพบกจีนในนครหลวงเวียงจันทร์ ประเทศลาว
  7. ฐานทัพบกจีนในนครคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน
  8. ศูนย์ข่าวกรองทางทหารและหน่วยยุทธศาสตร์ทางอวกาศจีน ประเทศอาร์เจนติน่า (ทวีปอเมริกาใต้)

ส่วนฐานทัพในกัมพูชาอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง


ที่มา – https://www.nytimes.com/2019/12/22/world/asia/cambodia-china-military-bases.html

ที่มา – https://www.wsj.com/articles/secret-deal-for-chinese-naval-outpost-in-cambodia-raises-u-s-fears-of-beijings-ambitions-11563732482

ที่มา – https://www.rand.org/blog/2019/08/the-ramifications-of-chinas-reported-naval-base-in.html

ที่มา – https://www.voanews.com/east-asia-pacific/us-military-official-confirms-china-deal-use-cambodian-naval-base

ที่มา – http://khmercircle.blogspot.com/2019/07/chinas-resort-in-cambodia-can-become.html

ที่มา – https://www.news.com.au/technology/innovation/military/scary-reality-chinas-secret-cambodian-military-base/news-story/59908e35b8865375e6ca7a55c20fea0c

ที่มา – https://news.thaipbs.or.th/content/267784

ที่มา – https://www.bbc.com/thai/international-41159629

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *