ทางการจีนสั่งระงับ 2 เส้นทางการบินจากไทยของ ไทย ไลออน แอร์ กับ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ หลังพบว่าเที่ยวบินก่อนหน้านี้พาผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาด้วยหลายราย

สำนักข่าว ซินหัว รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 15 ก.ค. 2563 สำนักงานบริหารการบินพลเรือนของประเทศจีน (CAAC) ประกาศระงับ เที่ยวบินโดยสารเส้นทาง กรุงเทพฯ-กวางโจว ของสายการบิน ‘ไทย ไลออน แอร์’ กับเที่ยวบินโดยสารเส้นทาง กรุงเทพฯ-เทียนจิน ของสายการบิน ‘ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์’ ไม่ให้เดินทางเข้าประเทศเป็นเวลา 1 สัปดาห์ เริ่มตั้งแต่ 20 ก.ค.นี้

การตัดสินใจของ CAAC สืบเนื่องจาก เที่ยวบิน SL117 ของสายการบิน ไทย ไลออน แอร์ ที่เดินทางถึงกวางโจวเมื่อวันที่ 7 ก.ค. เที่ยวบิน มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาด้วย 6 ราย ขณะที่เที่ยวบิน XJ808 ของ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่มาถึงเมื่อ 10 ก.ค. มีผู้ติดเชื้ออีก 5 ราย

ทั้งนี้ CAAC บังคับใช้มาตรการควบคุมการระบาดแบบใหม่ตั้งแต่ 4 มิ.ย. โดยจะอนุญาตให้สายการบินที่นำผู้โดยสารเข้าจีนแล้วไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เลย 3 สัปดาห์ติดต่อกัน เพิ่มจำนวนเที่ยวบินเป็น 2 เที่ยวต่อสัปดาห์ได้ แต่หากตรวจพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 5 ราย เที่ยวบินนั้นๆ จะถูกระงับ 1 สัปดาห์ และหากเกิน 10 รายจะถูกระงับ 4 สัปดาห์

CAAC ยังไม่อนุญาตให้ ไทย ไลออน แอร์ กับ ไทย แอร์เอเชียร์ เอ็กซ์ โยกย้ายโควต้าของเที่ยวบิน SL117 กับ XJ808 ไปยังเส้นทางอื่นด้วย

อย่างไรก็ตาม ไทย ไลออน แอร์ ยืนยันว่า เที่ยวบินดังกล่าวเดินทางมาจากอินโดนีเซีย เส้นทาง จาการ์ต้า-ดอนเมือง-กวางโจว เพื่อใช้สิทธิ์การบินจากไทยต่อไปจีนเท่านั้น โดยผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่กลับภูมิลำเนาไม่มีคนไทย และไม่มีผู้โดยสารลงจากเครื่อง ผู้ติดเชื้อน่าจะติดมาตั้งแต่ต้นทางแล้ว

เช่นเดียวกับ ไทย แอร์เอเชีย เอ็กซ์ ที่เปิดเผยว่า เที่ยวบินที่เกิดปัญหาของพวกเขามาจากมาเลเซีย เส้นทาง กัวลาลัมเปอร์-มะนิลา-ดอนเมือง-เทียนจิน ที่มาไทยเพื่อใช้สิทธิ์การบินจากไทยไปจีนเท่านั้น ไม่มีผู้โดยสารลงจากเครื่อง และผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็เป็นชาวจีนที่เช่าเหมาลำเพื่อเดินทางกลับบ้าน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *