คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ เตรียมแถลงข่าวดี วัคซีน โควิด-19 ในไทย พบทดลองในลิงได้ผลดี เตรียมทดลองในมนุษย์จากนี้

วันที่ 12 กรกฎาคม 2563 เดลินิวส์ เผยว่า คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดย ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ ผอ.รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย และคณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ พร้อมด้วย ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผอ.บริหารโครงการพัฒนาวัคซีนโควิด 19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เตรียมแถลงข่าวความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนป้องกัน COVID-19 หลังพบการให้วัคซีนในลิงได้ผลดี เดินหน้าทดสอบในมนุษย์ต่อไป


ก่อนหน้านี้ นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โพสต์ข้อความ ผ่านเฟซบุ๊ก ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ Dr. Suvit Maesincee ระบุ ได้รับแจ้งจาก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ว่า ผลการทดสอบวัคซีน โควิด 19 ของประเทศไทยโดยใช้สารพันธุกรรมของเชื้อ ชนิด mRNA ในลิง หลังจากเข็มที่ 2 พบว่า สามารถวัคซีนได้ในระดับสูงเป็นที่น่าพอใจ และลิงทุกตัวมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีผลข้างเคียง โดยหลังจากที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ไปเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน ที่ผ่านมา ไปแล้ว 2 สัปดาห์ นักวิจัยได้เจาะเลือดมาทำการทดสอบการสร้างภูมิคุ้มกัน พบว่าลิงที่ได้รับวัคซีนสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีมาก ดังนั้นจึงได้ตกลงเดินหน้าต่อไปตามแผนที่จะเริ่มทดสอบในมนุษย์ ในเดือนตุลาคมนี้

ในสัปดาห์หน้าจะเริ่มสั่งการผลิตวัคซีนเพื่อเตรียมทดสอบกับมนุษย์ โดยจะเริ่มรับอาสาสมัครในเดือน สิงหาคม – กันยายน และจะฉีดเข็มแรกในมนุษย์ในเดือนตุลาคมนี้ การทดสอบนั้นจะทำทั้งหมด 3 ระยะ รวมทั้งจะเตรียมการผลิตให้เพียงพอ และเตรียมขึ้นทะเบียนวัคซีน โดยประสานกับผู้ผลิตวัคซีนทั้งในภาครัฐและเอกชนเพื่อให้มีความพร้อมที่จะผลิตให้พร้อมใช้ รวมทั้งร่วมมือถ่ายทอดเทคโนโลยีกับต่างประเทศด้วย


สำหรับรายละเอียด การวางแผนในการผลิต เพื่อทดสอบในอาสาสมัคร รวมทั้งการวางแผนในการผลิตในประเทศเพื่อใช้ให้เพียงพอในประเทศ ทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจะแถลงละเอียดในวันนี้ (12 กรกฎาคม) ที่ตึกภูมิสิริ ชั้น 12 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *