นักปักษีวิทยาฮือฮา ครั้งแรกในรอบ 50 ปี พบ ไก่ฟ้าหน้าเขียว สัตว์ป่าหายากในธรรมชาติ ลงมาให้ยลโฉมถ่ายภาพกันชัดๆ แบบไม่เคยเจอมาก่อน ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเสด็จในกรมหลวงชุมพร

วันที่ 6 กรกฎาคม 63 นักปักษีวิทยา ประกอบด้วย นายสัตวแพทย์เกษตร สุเตชะ นายกสมาคมอุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย นายแพทย์วิฌรจน์ องค์อนันต์คุณ นายแพทย์ สมพงษ์ ทองร่วง ทันตแพทย์หญิงสุวรรณา หมู่ขจรพันธ์ นางสาวเพ็ญศรี ศรีแก้ว นายชูเกียรติ นวลศรี ประธานมูลนิธิศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ จ.ชุมพร พร้อมผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา บริเวณจุดสกัดทับอินทนิล เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพรด้านทิศเหนือ(ตอนล่าง) หมู่ที่ 10 ตำบลหงส์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร เพื่อถ่ายภาพเก็บข้อมูลไก่ฟ้าหน้าเขียว สัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ที่ผ่านมาในรอบหลายสิบปียังไม่เคยมีช่างภาพคนใดสามารถถ่ายภาพสัตว์ชนิดนี้ได้เลย โดยไก่ฟ้าหน้าเขียวตัวดังกล่าวได้ลงมาหากินอยู่บริเวณรอบๆ ที่ทำการจุดสกัดทับอินทนิลนานกว่า 1 เดือน

จากการตรวจสอบติดตามบันทึกภาพ พบว่าเป็นไก่ฟ้าหน้าเขียวเพศผู้ อายุกว่า 2 ปี น้ำหนักตัวประมาณ 2 กิโลกรัม มีขนหงอนบนหัว ขนที่คอหน้าอกและหลังตอนบนมีสีเหลือบเขียวอมน้ำเงิน ส่วนล่างของหลังมีสีแดงแกมน้ำตาล ขนใต้ท้องสีน้ำตาลแกมดำมีขอบขาว กำลังเดินวนเวียนหากินอยู่ในพงหญ้าขอบป่ารอบๆ ที่ทำการจุดสกัดทับอินทนิล โดยไก่ฟ้าหน้าเขียวตัวดังกล่าวไม่มีอาการตื่นกลัวคนมากนัก สามารถตั้งกล้องและเดินถ่ายภาพได้ในระยะ 30-50 เมตร แบบที่ไม่เคยมีนักดูนกคนใดได้ถ่ายภาพไก่ฟ้าหน้าเขียวที่อยู่ตามธรรมชาติในลักษณะใกล้ชิดแบบนี้ได้เลย

สำหรับไก่ฟ้าหน้าเขียวมีถิ่นกำเนิดในตอนใต้ของไทย ตลอดจนถึงมาเลเซีย บอร์เนียวและสุมาตรา ในประเทศไทยมีเฉพาะภาคใต้เท่านั้น พบในป่าดงดิบที่เป็นป่าต่ำ ไม่ชอบออกหากินตามป่าโปร่งหรือที่โล่งเตียน จึงไม่ค่อยมีใครพบเห็นสัตว์ป่าชนิดนี้ที่อยู่ในป่าตามธรรมชาติมากนัก ซึ่งการที่ไก่ฟ้าหน้าเขียวลงมาหากินอยู่บริเวนเชิงป่ารอบๆ ที่ทำการจุดสกัดทับอินทนิล ถือเป็นปรากฏการณ์ที่แปลกแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน จึงทำให้นักปักษีวิทยาจากทั่วประเทศให้ความสนใจเป็นอย่างมาก

นายสัตวแพทย์ เกษตร สุเตชะ นายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ไก่ฟ้าหน้าเขียว เป็นนกประจำถิ่นของประเทศไทย ที่หาได้ยากมากโดยปกติจะอาศัยอยู่ในป่าที่ราบต่ำสูงจากระดับน้ำทะเลไม่เกิน 200 เมตร โดยในรอบ 50 ปีที่ผ่านมามีรายงานพบเพียงแค่ 1-2 ครั้งเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเจอในป่าที่สมบูรณ์ถือเป็นตัวชี้วัดคุณภาพป่าได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการที่เรามาเจอไก่ฟ้าหน้าเขียวเพศผู้ลงมากินบริเวณนี้นั้น จึงเป็นสิ่งสะท้อนว่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช มีนโยบายดำเนินการรักษาป่ามาถูกทางแล้ว เมื่อป่ามีความอุดมสมบูรณ์สัตว์ป่าหายากก็เริ่มมีจำนวนเพิ่มขึ้น และออกมาปรากฏตัวให้คนเห็นมากขึ้น เหตุผลที่พวกตนมาในวันนี้ก็คือไก่ฟ้าหน้าเขียวเป็นสัตว์ที่ทรงคุณค่าหายาก พวกเราจึงอยากมาเห็นและถ่ายภาพด้วยตัวเอง เพราะตลอดช่วงอายุของตนกว่า 50 ปี ออกตระเวนถ่ายภาพสัตว์ป่ามามากมายเคยได้ยินแต่คำบอกเล่า ซึ่งไม่เคยคิดว่าจะได้เห็นตัวเป็นๆ ในธรรมชาติจริงๆ ในวันนี้

ด้าน นายอาทร กำลังใบ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพรด้านทิศเหนือ(ตอนล่าง) กล่าวว่าสำหรับพื้นที่ป่าอุทยานแห่งนี้มีสัตว์ป่าหลายชนิด เช่น เสือโคร่ง หมี เลียงผา เก้ง กวาง และอีกหลายชนิด

“ไก่ฟ้าหน้าเขียวตัวนี้เพิ่งจะลงจากป่ามาหากินตั้งแต่เช้าบริเวณจุดสกัดทับอินทนิลได้กว่า 1 เดือนแล้ว จากนั้นช่วงเย็นมันก็จะกลับเข้าไปนอนในป่าตามปกติ โดยมันออกมาเองตามธรรมชาติในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของสถานการณ์โควิด-19 เราปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดปรากฏมาก่อน อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ในปี 2562 เราเคยใช้กล้องดักถ่ายสามารถจับภาพไก่ฟ้าหน้าเขียวได้ 1 ฝูงจำนวนหลายตัว ซึ่งอยู่ห่างจากจุดนี้ประมาณ 7-8 กิโลเมตร สำหรับไก่ฟ้าหน้าเขียวตัวนี้กำลังเป็นที่สนใจ ซึ่งตอนนี้ได้มีนักดูนก นักท่องเที่ยว หลายคณะติดต่อเข้ามาว่าจะขอเข้ามาศึกษาเก็บข้อมูล และถ่ายภาพกันมากพอสมควร”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *