ต้นกล้วยน้ำว้ายักษ์สูงกว่า 7 เมตร ออกเครือหนักร่วม 80 กก.ล้มทับร่างเพื่อนบ้านที่มาช่วยตัดกล้วยกระดูกต้นคอและช่วงหัวไหล่เคลื่อน มีอาการจุกแน่นหน้าอก ไม่สามารถขยับตัวได้ กู้ชีพฯรีบนำส่งโรงพยาบาลอาการล่าสุดปลอดภัยแล้ว


เมื่อวันที่ 3 ก.ค. กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.ท่าช้าง ว่ามีผู้ประสบอุบัติเหตุถูกต้นกล้วยขนาดใหญ่ล้มทับได้รับบาดเจ็บสาหัสไม่สามารถขยับตัวได้ ภายในบ้านเลขที่ 45/33 ม.1 ต.ท่าช้าง อ.เมือง จึงไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุอยู่ข้างกำแพงบ้านพบร่าง นายเบียน ทองอุ้ม อายุ 50 ปี สภาพนอนหงายอยู่ใต้ต้นกล้วยขนาดใหญ่ มีอาการกระดูกคอและหัวไหล่เคลื่อน โดยที่ส่วนยอดยังมีเครือกล้วยขนาดมหึมา ยาวกว่า 1.50 เมตร น้ำหนักร่วม 80 กก.ก่อนปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้วรีบนำส่ง รพ.


นายสิทธิพล มงคลโชคไพรศาล อายุ 68 ปี เจ้าของบ้าน เล่าว่า ตนกำลังจะตัดต้นกล้วยน้ำว้าที่ปลูกไว้ข้างกำแพงบ้านที่กำลังตกเครือแก่ใกล้สุก จึงได้วานให้ นายเบียน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่สนิทกัน มาช่วยตัดกล้วยเนื่องจากกล้วยน้ำว้าที่ปลูกไว้ เป็นสายพันธ์พื้นบ้านดั้งเดิม มีลำต้นตรงสูงจะใหญ่กว่ากล้วยน้ำว้าทั่วไป


ขณะที่ตัดต้นกล้วย ตนเป็นคนใช้มีดตัดที่กลางต้น นายเบียนไปยืนคอยรับเครือกล้วยที่ส่วนปลาย แต่เนื่องจากการคำนวณน้ำหนักที่คลาดเคลื่อนทำให้เกิดความผิดพลาด เมื่อเครือกล้วยน้ำว้าที่มีขนาดใหญ่มีลูกติดรวมกันในเครือแล้วไม่ต่ำกว่า 30 หวี น้ำหนักร่วม 80 กก. ทำให้ต้นกล้วยน้ำว้าเอนโน้มลงมากระแทกใส่ร่างของนายเบียนจนบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว ล่าสุด นายเบียน ผู้ได้รับบาดเจ็บอาการปลอดภัยแล้ว โดยมีแพทย์คอยดูแลอย่างใกล้ชิด


ที่มา : กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *