สืบเนืองจากฝนที่ตกหนักบริเวณตอนต้นและกลางแม่น้ำแยงซี มวลน้ำมหาศาลที่ไหลสู่เขื่อนสามผา (Three Gorges Reservoir) เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โครงการเขื่อนสามผาจึงได้เปิดทางน้ำล้น (spillway) จำนวน 2 แห่ง เมื่อเช้าวันจันทร์ (29 มิ.ย.) เพื่อเพิ่มความจุในการรองรับมวลน้ำที่อาจหลากมาในอนาคตอันใกล้ ทำให้การระบายน้ำครั้งนี้เป็นการระบายน้ำครั้งแรกของโครงการในปี 2020


.
เนื่องจากช่วงนี้บริเวณแม่น้ำอูเจียง แม่น้ำหมินเจียง และแม่น้ำถัวเจียง ซึ่งเป็นแม่น้ำสาขาในส่วนต้นของแม่น้ำแยงซี เกิดฝนตกหนัก ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเริ่มเพิ่มสูงขึ้นในช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่นของวันเสาร์ (27 มิ.ย.) จนเมื่อเวลา 14.00 น. ของวันอาทิตย์ (28 มิ.ย.) ปริมาณน้ำไหลเข้าอยู่ที่ 40,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งคิดเป็น 2 เท่าของปริมาณน้ำไหลเข้าในช่วงเดียวกันของวันเสาร์


.
เพื่อรับมือกับมวลน้ำในครั้งนี้ สำนักงานควบคุมอุทกภัยและบรรเทาภัยแล้งประจำแม่น้ำแยงซีจึงสั่งการเพิ่มปริมาณการปล่อยน้ำจากเขื่อนสามผาเป็นเฉลี่ยต่อวันที่ 35,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที


.
รายงานจากสำนักอุทกวิทยาของคณะกรรมการแม่น้ำแยงซีระบุว่าช่วงวันที่ 1-2 ก.ค. ช่วงต้นของแม่น้ำแยงซีจะมีฝนตกระดับปานกลางจนถึงหนักและมีพายุฝนเป็นบางพื้นที่ ส่วนวันที่ 3 ก.ค. ช่วงต้นของแม่น้ำเจียหลิงและแม่น้ำฮั่นเจียงจะมีฝนตกหนัก โดยช่วงครึ่งแรกของเดือนกรกฎาคม เขื่อนสามผาอาจต้องเผชิญกับมวลน้ำรอบใหม่


(แฟ้มภาพซินหัว : โครงการเขื่อนสามผาเปิดทางน้ำล้น เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2020)

.

.

.

.

.

.

.

.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *