อากาศร้อนจัดจนหอยแครงที่ อ.กาญจดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี แหล่งผลิตหอยชนิดใหญ่ ตายไปมากกว่าครึ่ง หวั่นส่งผลให้พุ่งสูง ขณะที่หอยแมลงภู่ยังไม่มีผลกระทบ

วันที่ 19 มิถุนายน 2563 One31 รายงานว่า นายศิลา วันดี อดีตประธานประมงพื้นบ้านอ่าวบ้านดอน เล่าถึงสถานการณ์การเลี้ยงหอยแครงในอ่าวบ้านดอน ในพื้นที่อนุญาต เขต อ.กาญจดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ว่าช่วงนี้ราคาหอยแครงส่งขายให้พ่อค้าคนกลางเพื่อนำออกสู่ตลาดเป็นหอยขนาด 90 ตัวต่อกิโลกรัม อยู่ที่กิโลกรัมละ 125 บาท แต่ว่าผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัด ทำให้มีผลเสียมากกว่าได้ เนื่องจากมีหอยแครงตายไปถึงร้อยละ 60 แต่ก็ยังไม่ถึงกับขาดทุน แต่มีแนวโน้มราคาจะสูงขึ้นอีก


ส่วนการเลี้ยงหอยแมลงภู่ ผู้ประกอบการต้องซื้อพันธุ์ลูกหอยมาจาก จ.เพชรบุรี มาเลี้ยง ซึ่งขณะนี้ราคาขายส่งอยู่ที่กิโลกรัมละ 35 บาท และยังไม่มีผลกระทบ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ตนเคยเรียกร้องให้ทางจังหวัด จัดโซนพื้นที่ให้มีความชัดเจนตามความเหมาะสมของพื้นที่ เช่น พื้นที่อำเภอกาญจนดิษฐ์ เป็นพื้นที่เหมาะสมที่จะเลี้ยงหอยใหญ่ เช่น หอยแมลงภู่และหอยแครง หอยนางรม ส่วนอำเภอท่าชนะ เหมาะเป็นพื้นที่ผลิตลูกหอยแมลงภู่ พื้นที่ ต.ลีเล็ด อ.พุนพิน และพื้นที่ ต.บางชนะ และ ต.คลองฉนาก เป็นพื้นที่ผลิตลูกหอยแครง ก็ควรจะแบ่งให้ชัดเจนตามความเหมาะสมของพื้นที่ จากนั้นก็นำมาขายให้ผู้ประกอบการในพื้นที่อนุญาต เพื่อเงินจะได้หมุนเวียนอยู่ในจังหวัด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *