เอเอฟพี – โรคระบาดใหญ่ “โควิด-19” เวลานี้อยู่ในขั้นใหม่ที่อันตราย จากคำเตือนขององค์การอนามัยโลก (WHO) ในวันศุกร์ (19มิ.ย.) ด้วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังแพร่ระบาดเร็วขึ้น ในช่วงเวลาเดียวกับที่ผู้คนเหนื่อยล้ากับมาตรการล็่อกดาวน์

เทดรอส แอดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก เรียกร้องประเทศต่างๆและพลเมืองให้ยังคงระมัดระวังอย่างที่สุด ในขณะที่จำวนผู้ติดเชื้อที่รายงานต่อหน่วยงานสาธารณสุขของสหประชาชาติแห่งนี้ แตะระดับสูงสุดครั้งใหม่

“โรคระบาดใหญ่กำลังแพร่ระบาดเร็วขึ้น มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ โควิด-19 รายใหม่มากกว่า 150,000 คนเมื่อวาน มากสุดในวันเดียวจนถึงตอนนี้” เทดรอสกล่าวระหว่างแถลงข่าวทางไกล

เขาบอกว่าเกือบครึ่งหนึ่งของเคสผู้ติดเชื้ออยู่ในทวีปอเมริกา แต่ก็ได้รับรายงานผู้ติดเชื้อจำนวนมากจากเอเชียใต้และตะวันออกกลางเช่นกัน

การกำหนดมาตรการล็อกดาวน์สกัดการแรพ่ระบาดของ โควิด-19 ก่อความเสียหายใหญ่หลวงแก่เศรษฐกิจ แต่องค์การอนามัยโลกเตือนประเทศต่างๆว่าโรคระบาดใหญ่ยังคงเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวง

“โลกกำลังอยู่ในขั้นใหม่และอันตราย เข้าใจว่าคนจำนวนมากเบื่อหน่ายกับการอยู่แต่ในบ้าน เข้าใจได้ว่าประเทศต่างๆกระตือรือร้นอยากเปิดสังคมและเศรษฐกิจ” เขากล่าว “แต่ไวรัสยังคงแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว มันยังคงเป็นไวรัสมรณะที่อันตรายถึงตาย และคนส่วนใหญ่ยังคงอ่อนแอ”

จากการนับของเอเอฟพีพบว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกไปแล้วมากกว่า 454,000 คนและติดเชื้อมากกว่า 8.5 ล้านคน นับตั้งแต่เริ่มแพร่ระบาดในจีนในช่วงปลายเดือนธันวาคม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *