ไทย เตรียมคุย ลาว เปิดด่าน!!! ศบค. ชงเปิดรับนักเดินทางจากประเทศปลอดภัย ไม่ต้องกักตัว ใต้หลักการ Travel Bubble รับนักท่องเที่ยวแบบจำกัด-คุมวีซ่าแบบพิเศษ นายกฯ เห็นชอบแล้ว ประกาศเมื่อไหร่จะรีบมาบอกอีกทีเด้อ

ไทย-ลาวเตรียมเฮ ตลาดนัดไทย-ลาว ก็รอลุ้นเด้อ อาจได้เวลาเจรจาเปิดด่านทั้ง 2 ประเทศ ไทย-ลาว หลังเป็นเขตปลอดภัย ทั้งไทยที่ไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ในประเทศนานแล้ว ส่วนทางลาวก็ไม่มีผู้ป่วยเหลือ รักษาหายกลับบ้านหมดแล้ว มีการประกาศเปิดด่านพรมแดนระหว่างไทยและลาวอย่างเป็นทางการจะรีบมาบอกเด้อ


.
อีกไม่กี่วัน ทางการไทยประกาศเตรียมเริ่มคลายล็อค ผ่อนผันมาตรการควบคุมป้องกัน COVID-19 ระยะที่ 4 ให้พี่น้องและพ่อค้าแม่ค้าประชาชน ได้กลับมาใช้ชีวิตใกล้เคียงกับปกติรวมทั้งได้ทำมาค้าขายหากินหารายได้ กลับมามีงานทำ ซึ่งมีข่าวออกตามสื่อต่างๆ เช่นการยกเลิกเคอร์ฟิวกลางคืนออกบ้านได้ การผ่อนผันร้านค้า โรงหนัง โรงเรียน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แหล่งท่องเที่ยว หาอ่านได้ทั่วไปอยู่แล้ว
.
ทั้งนี้มีหนึ่งในประเด็นน่าสนใจ ทาง ศบค.เตรียมพิจารณาเลือกเจรจากับประเทศที่ปลอดภัย มีการควบคุม COVID-19 ได้ดี ไม่มีผู้ติดเชื้อหลายประเทศ โดยเบื้องต้นได้กล่าวถึงหลายประเทศ เช่น ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ประเทศตะวันออกกลางบางประเทศ และที่สำคัญ ประเทศญาติมิตรติดกันคือ ลาว ที่อาจได้มีการเปิดด่านให้กลับมาเข้าออกในเร็วๆ นี้ ซึ่งปัจจุบันด่านพรมแดนนครพนมเปิดให้ผ่านได้เฉพาะรถบรรทุกสินค้า และคนไทยในประเทศลาวที่ลงทะเบียนขอกลับประเทศไว้เท่านั้น โดยยังต้องกักตัว 14 วันทุกคนหากอยู่นอกประเทศนานเกิน 7 ชั่วโมง
.
ตามข่าวมีการเสนอมาตรการที่เรียกว่า Travel Bubble ซึ่งนายกรัฐมนตรีของไทย รับทราบหลักการและได้เห็นชอบแล้ว เตรียมเสนอเข้าที่ประชุม ศบค.เพื่อพิจารณาในหลายๆ ข้อรวมทั้งมาตรการรองรับต่างๆ พอจะสรุปได้ดังนี้
.

 • พิจารณาเปิดประเทศให้บางประเทศแลกเปลี่ยนผู้เดินทางหรือนักท่องเที่ยวได้ โดยไม่ต้องมีมาตรการกักตัว 14 วัน แต่ต้องเป็นประเทศที่มีการควบคุมโรคได้ดี ไม่พบผู้ติดเชื้อนานพอๆ กับไทย
 • ประเทศที่อยู่ในการพิจารณาขั้นต้นได้แก่ ลาว ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย ไต้หวัน ตะวันออกกลางบางประเทศ ที่มีการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้ดีมากเป็นพื้นที่ปลอดภัย และขั้นต่อไปอาจเป็นประเทศที่เราเห็นข่าวว่ามีการควบคุมได้ดีมาก เช่นนิวซีแลนด์ เวียดนาม เมียนมา ฮ่องกง และบางมณฑลของประเทศจีน(ซึ่งข้อนี้ไม่ต้องกังวลเพราะจีนหลายมณฑลควบคุมการแพร่ระบาดได้ดีและไม่มีการเดินทางแลกเปลี่ยนระหว่างมณฑลที่ติดเชื้อ)
  .
 • เบื้องต้น เล็งไปที่นักเดินทางกลุ่มนักธุรกิจ และผู้เดินทางกลุ่มที่เข้ามารับบริการการรักษาทางการแพทย์ และอาจเพิ่มเติมกลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงกีฬาที่มีการแข่งขัน โดยพิจารณาจากความปลอดภัยในการเปิดรับ เช่นคุณสมบัติของผู้เดินทางกลุ่มนักธุรกิจ เป็นผู้ที่มีศักยภาพในการใช้จ่าย และสามารถเดินทางได้ทันทีเมื่อเปิดให้เดินทาง มีหนังสือรับรองจากบริษัท และเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและการลงทุน ส่วนผู้ที่มารับบริการทางการแพทย์ ก็เป็นผู้มีศักยภาพด้านการใช้จ่าย และมีความจำเป็นในการเดินทางเพื่อรับการรักษาเป็นลำดับต้นๆ และต้องมีหนังสือรับรองจากโรงพยาบาลต้นทาง
  .
 • การเดินทางระหว่างประเทศภายใต้หลักการ Travel Bubble นั้นจะไม่ได้ปล่อยให้ทุกคนไหลเข้าออกประเทศได้อิสระ แต่จะมีการจำกัดจำนวนการเข้าออกรายวัน หรือรายเดือน ว่าเข้าออกได้กี่คนๆ และจะไม่เกินโควต้า บางประเทศอาจมีการควบคุมเข้มงวดด้วยวีซ่าแบบพิเศษเท่านั้นจึงจะเดินทางได้ ผู้เดินทางยังต้องมีผลการตรวจสุขภาพรับรองด้วย
  .
  ซึ่งหากหลักการต่างๆ ผ่านการพิจารณาและวางมาตรการโดย ศบค.เห็นชอบในที่ประชุมแล้ว ก็จะมีการเปิดเจรจา กับมิตรประเทศที่หลายประเทศก็เริ่มอยากกลับมาเปิดรับนักเดินทางแล้วเช่นกัน เช่นญี่ปุ่น ไต้หวัน เตรียมพิจารณาเปิดให้คนไทยบินเข้าประเทศได้แล้วเมื่อใดก็ตาม ที่ไทยประกาศเริ่มเปิดน่านฟ้าระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการ
  .
  ข้อมูลจาก ข่าว Thai PBS

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *