การตลาดเนื้อหาสามารถสร้างประโยชน์ให้กับร้านค้าอีคอมเมิร์ซของคุณได้หลายวิธี การวิจัยกล่าวว่า 72% ของนักการตลาดระบุว่าการตลาดเนื้อหาช่วยเพิ่มความผูกพันและจำนวนลูกค้าเป้าหมาย

ในขณะที่ธุรกิจ63%ไม่มีกลยุทธ์การตลาดเนื้อหาที่มีเอกสาร

เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเนื้อหาออนไลน์ของคุณคุณต้องเข้าใจผู้ชมกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนและสร้างแผนที่มั่นคงรอบตัวพวกเขา

ต่อไปนี้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดด้านเนื้อหาที่ทรงพลัง 8 ข้อที่ธุรกิจอีคอมเมิร์ซของคุณควรใช้

 1. วิจัยผู้ชมของคุณและค้นหาผู้ซื้อของคุณ: ก่อนที่คุณจะเริ่มเขียนเนื้อหาคุณควรทราบก่อนว่าลูกค้าของคุณคือใคร เป้าหมายของคุณคือผลิตเนื้อหาที่มีคุณค่าข้อมูลและเกี่ยวข้องที่จะสะท้อนกับกลุ่มเป้าหมายของคุณและดึงดูดพวกเขา

เพื่อ จำกัด งานวิจัยของคุณและสร้างบุคคลากรผู้ซื้อที่แม่นยำยิ่งขึ้นคุณควรรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ชอบ, ไม่ชอบ, ปัญหา, ความกลัว, ความคาดหวัง, นิสัยและค่านิยมของผู้ชม

 1. สร้างปฏิทินบรรณาธิการ: การสร้างปฏิทินบรรณาธิการเป็นขั้นตอนที่สำคัญอย่างมาก ควรช่วยให้ทีมการตลาดเนื้อหาของคุณวางแผนกิจกรรมรายวันรายสัปดาห์และรายเดือนได้สำเร็จ

ก่อนที่คุณจะสร้างขึ้นมีคำถามมากมายที่จะต้องตอบเช่นคุณจะเผยแพร่เนื้อหาบ่อยแค่ไหนคุณจะสร้างเนื้อหากี่ประเภทคุณจะใช้แพลตฟอร์มใดในการจัดการเนื้อหาที่คุณจะโปรโมตเนื้อหา การสร้างเนื้อหาและโปรโมชั่น ฯลฯ

ปฏิทินบรรณาธิการต้องเน้นว่าใครเป็นผู้รับผิดชอบเนื้อหาแต่ละส่วนและระบุกำหนดเวลาที่เข้มงวดสำหรับแต่ละขั้นตอนของการตลาดเนื้อหา คุณสามารถมีคอลัมน์เฉพาะสำหรับสถานะของเนื้อหา – ไม่ว่าจะเป็นคอลัมน์ที่อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไขเสร็จสิ้นในการออกแบบ ฯลฯ

 1. สร้างแม่เหล็กนำที่มีประสิทธิภาพ: สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซการสร้างและขยายรายการอีเมลที่มั่นคงเป็นกิจกรรมที่สำคัญ ปัญหาเดียวคือว่าลูกค้าส่วนใหญ่ของคุณจะไม่ให้ที่อยู่อีเมลของพวกเขาจนกว่าพวกเขาจะมีเหตุผลที่ดีที่จะทำเช่นนั้น และนั่นคือสิ่งที่แม่เหล็กนำสามารถช่วยได้

แม่เหล็กตะกั่วต้องส่งมอบคุณค่าให้กับกลุ่มเป้าหมายของคุณ ควรแจ้งให้พวกเขารู้และช่วยเหลือพวกเขาในการแก้ปัญหาเฉพาะ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของพวกเขาแม่เหล็กตะกั่วสามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภท :

 • มีประโยชน์ที่ช่วยประหยัดเวลาและพลังงานของลูกค้า สิ่งเหล่านี้อาจเป็นรายการตรวจสอบแผ่นชีทแม่แบบไฟล์ปัดตัวอย่างชุดเครื่องมือเว็บแอพพลิเคชั่นนักวางแผนปฏิทินรายการทรัพยากรเนื้อหาที่พิมพ์ได้สมุดงานสูตรอาหารเครื่องคิดเลขผู้ใช้เนื้อหาสามารถนำไปใช้ได้ทันที
 • เนื้อหาความรู้ที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูลอุตสาหกรรมและเคล็ดลับที่มีค่า หนึ่งในการเลือกรับสินบนที่เป็นที่นิยมที่สุดคือเนื้อหาที่มีรั้วรอบขอบชิด – ชิ้นส่วนของบทความหรือคำแนะนำของคุณที่ถูกซ่อนอยู่ ในการอ่านผู้ใช้จะต้องลงทะเบียนรายชื่ออีเมลของคุณ แม่เหล็กตะกั่วเพื่อการศึกษาสามารถเป็นแบบฝึกหัด, ebooks, สุดยอดคำแนะนำ, สัมมนาผ่านเว็บ, รายงาน, อินโฟกราฟิก, วิดีโอข้อมูล, หนังสือฟรี, หลักสูตรอีเมล, ใบรับรองผลการเรียน, การปัดเศษ, การแบ่งปันสไลด์ ฯลฯ
 • มีส่วนร่วมที่สร้างความบันเทิงให้ลูกค้าของคุณและสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับพวกเขา สิ่งเหล่านี้อาจเป็นแบบทดสอบแบบสำรวจของรางวัลแถบการ์ตูนเกมคำพูดและอื่น ๆ
 • การสร้างชุมชนที่สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับพวกเขาและทำให้พวกเขากลายเป็นผู้สนับสนุนแบรนด์ แนวคิดคือการสร้างชุมชนที่เข้มแข็งที่ซึ่งผู้คนจะสื่อสารแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน อาจเป็นกลุ่ม Slack กลุ่ม Facebook ความท้าทาย ฯลฯ
 • เนื้อหาด้านล่างของช่องทาง เมื่อออกแบบและเขียนอย่างเหมาะสมกรณีศึกษาแผ่นพับและแคตตาล็อกจะช่วยเพิ่มการรับรู้ของผู้คนในผลิตภัณฑ์ของคุณและเพิ่มยอดขายให้มากขึ้น
 1. ผลิตเนื้อหาแบบโต้ตอบ: เนื้อหาแบบอินเทอร์แอคทีฟเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการดึงดูดกลุ่มเป้าหมายของคุณและปรับประสบการณ์ผู้ใช้ให้เป็นแบบส่วนตัว

ตัวอย่างเช่นสนับสนุน chatbot ของคุณด้วยการเล่าเรื่องที่น่าสนใจ คุณสามารถสร้างเรื่องราวแบบอินเทอร์แอคทีฟซึ่งลูกค้าของคุณจะต้องตัดสินใจและมีผลกระทบโดยตรงต่อการพัฒนาเรื่องราว ตัวอย่างหนึ่งคือบอตเดอร์แมนที่แม้แต่ให้ชื่อเล่นที่ไม่ซ้ำกับคุณ

นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีความเป็นจริงยิ่ง Sephora ได้พัฒนาแอพ Visual Artist ที่ให้ผู้ใช้อัปโหลดรูปภาพและใช้การแต่งหน้าเพื่อดูว่าเหมาะกับพวกเขาหรือไม่

สุดท้ายคุณยังสามารถสร้างแบบทดสอบที่จะถามคำถามลูกค้าเกี่ยวกับการตั้งค่าความต้องการและความคาดหวังของพวกเขาและจัดหาผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องให้กับพวกเขา

เมื่อผนวกเข้ากับคำกระตุ้นการตัดสินใจที่มีประสิทธิภาพซึ่งจะนำลูกค้าของคุณไปยังหน้าผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมคุณจะเพิ่มยอดขายของคุณ

เนื้อหาประเภทอินเทอร์แอคทีฟอื่น ๆ บางประเภท ได้แก่ :

 • โพลล์
 • การแข่งขัน
 • วิดีโอสด
 • สมุดงาน
 • ทัวร์เสมือนจริง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *