ยานยนต์ไฟฟ้ามี Pain Point หลายอย่างที่ทำให้ถูกดูถูกดูแคลนมานาน เช่น ราคาแพง ใช้เวลาชาร์จไฟนาน แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานสั้น ปัญหาขยะแบต ฯลฯ
.
เรื่องราคารถรถไฟฟ้าสูงเมื่อเทียบกับรถใช้น้ำมันสร้างมลพิษแบบเก่า ไม่เป็นประเด็นปัญหาแล้ว หากเทียบต้นทุนต่อกิโลเมตรในปัจจุบัน ใช้รถไฟฟ้าคุ้มค่ากว่า แต่ในบางประเทศซึ่งรวมถึงประเทศไทย รถไฟฟ้ายังมีปัญหาเรื่องภาษีนำเข้าสูง ทำให้ราคาขายในตลาดสูงตามไปด้วย
.
ในประเทศจีนวันนี้ยังมีการสนับสนุนให้ประชาชนใช้รถไฟฟ้า สามารถซื้อ Tesla Model 3 ในราคาเพียงล้านต้นๆ ในขณะที่ประเทศไทยต้องซื้อในราคาประมาณ 4 ล้านบาท
.
การชาร์จไฟรถไฟฟ้าก็เร็วขึ้นมาก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที สามารถวิ่งได้ไกลกว่าสี่ร้อยกิโลเมตร
.
สำหรับการถูกโจมตีเรื่อง แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานสั้น ต้องเปลี่ยนแบตบ่อย วันนี้ก็ไม่ใช่ปัญหา เพราะมีแบตเตอรี่ที่มีอายุการใช้งานนานกว่าเครื่องยนต์ใช้น้ำมัน ราคาถูกกว่า และยังสามารถเอาแบตเก่ามาปรับปรุงใช้งานใหม่ได้อีก
.
เมื่อวันที่ 8-06-2020 มีข่าวใหญ่จาก CATL ของจีนประกาศว่า แบตเตอรี่ของบริษัทมีอายุการใช้งานนานถึง 16 ปี สามารถใช้สำหรับรถไฟฟ้าวิ่งได้มากถึง 2 ล้านกิโลเมตร
.
แบตเตอรี่ของ CATL จะถูกใช้ใน Tesla Model 3 ที่ผลิตในโรงงานจีนในเซี่ยงไฮ้ โดยมีสัญญาเป็นผู้ป้อนแบตฯให้เทสล่า 2 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2020
.
ความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่ของ CATL หรือ Contemporary Amperex Technology Co Ltd ทำให้บริษัทจีนที่มีฐานอยู่ใน เซินเจิ้น แห่งนี้ มีมูลค่ามากถึง 47,000 ล้านดอลลาร์
.
นอกจาก Tesla แล้ว บริษัทรถยนต์ดังอีกหลายแห่งก็เป็นลูกค้า CATL จีน เช่น Volkswagen, Audi, BMW, Porche, Toyota, GM และยังมีลูกค้าผู้ผลิตรถยนต์อีกหลายแบรนด์ในประเทศจีน
.
แบตเตอรี่เป็นต้นทุนที่มีสัดส่วนมากที่สุดสำหรับรถไฟฟ้า มีต้นทุนลดลงทุกปี และมีการวิจัยพัฒนาอย่างต่อเนื่องทั่วโลก
.
CATL แจ้งว่า อีกไม่นานแบตเตอรี่ของบริษัทจะมีต้นทุนลดลงมาเหลือ US$ 80/kWh และมีการพัฒนาปรับปรุงส่วนประกอบอยู่ตลอดเวลา อย่างกรณีของ Cobalt ที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างมลพิษมาก และใช้แรงงานผิดกฎหมายในการผลิต ในอนาคตอันใกล้แบตเตอรี่ของ CATL จะไม่ต้องใช้ Cobalt อีกต่อไป
.
ยังไม่มีข้อมูลรายละเอียดแน่ชัดว่า CATL ใช้เทคโนโลยีอะไร ใช้วัสดุหรือแร่ไหนบ้างที่ทำให้แบตเตอรี่จีนมีอายุการใช้งานยาวนานมากถึง 16 ปี
.
แต่ถ้า Tesla ซึ่งเป็นเบอร์หนึ่งรถไฟฟ้าโลก และบริษัทรถยนต์ดังอีกหลายแห่ง เลือกใช้แบตเตอรี่ของ CATL มันต้องผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มข้น และพิสูจน์จากผู้ชำนาญโดยตรง
.
Tesla มีโรงงานผลิตแบตเตอรี่ของตัวเอง มีความร่วมมือกับ Panasonic และ LG แต่ยังมาเลือกใช้สินค้าของ CATL มันเป็นคำตอบที่แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของแบตจีนได้อย่างชัดเจน!
.
https://www.scmp.com/tech/big-tech/article/3087952/million-mile-battery-china-could-power-your-electric-car
.
https://thedriven.io/2020/06/09/tesla-battery-partner-catl-says-it-can-now-make-million-mile-plus-battery/
.
https://energy.economictimes.indiatimes.com/news/power/a-million-mile-battery-from-china-could-power-your-electric-car/76276323

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *