นาซาเผยดาวเคราะห์น้อย 2002 NN4 โคจรผ่านโลกเสาร์นี้ (6 มิ.ย. 63)

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติหรือนาซา (NASA – National Aeronautics and Space Administration) ของสหรัฐฯ เผยว่าดาวเคราะห์น้อย 2002 เอ็นเอ็น4 (2002 NN4) จะโคจรผ่านโลกอย่างปลอดภัยในวันเสาร์ (6 มิ.ย.) ที่ระยะห่างประมาณ 3.2 ล้านไมล์ (5.1 ล้านกิโลเมตร) ไกลกว่าระยะห่างจากดวงจันทร์ถึงโลกราว 13 เท่า

นาซาระบุในแถลงการณ์ว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 4-8 เมตร และจะไม่พุ่งชนโลกหรือก่อให้เกิดอันตรายแต่อย่างใด

“ดาวเคราะห์น้อย 2002 เอ็นเอ็น4 ไม่เป็นภัยคุกคามต่อโลกของเรา และแม้จะอยู่บนวงโคจรที่อาจพุ่งเข้าปะทะกับโลก มันก็มีขนาดเล็กพอที่จะสลายตัวไปในชั้นบรรยากาศของโลก” ลินด์ลีย์ จอห์นสัน (Lindley Johnson) เจ้าหน้าที่ป้องกันดาวเคราะห์และผู้บริหารโครงการแห่งสำนักงานประสานงานป้องกันดาวเคราะห์ (Planetary Defense Coordination Office) ประจำสำนักงานใหญ่นาซาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ข้อมูลของนาซาระบุว่าวัตถุใกล้โลก (NEO) ที่ถูกค้นพบมีจำนวนทั้งสิ้น 22,776 ชิ้น เมื่อนับถึงเดือนเมษายนปีนี้ โดยมีการค้นพบวัตถุใหม่เพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ย 30 ชิ้นต่อสัปดาห์

วัตถุใกล้โลกมากกว่าร้อยละ 95 ถูกค้นพบโดยการสำรวจที่ได้รับทุนจากนาซาตั้งแต่ปี 1998 เมื่อนาซาเริ่มก่อตั้งโครงการสังเกตการณ์วัตถุใกล้โลก และเริ่มติดตามรวมถึงจัดทำรายการวัตถุดังกล่าว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *