สถานการณ์การประท้วงต่อต้านตำรวจผิวขาวในสหรัฐฯ ยังรุนแรง ขยายตัวลุกลามออกไปในหลายเมืองทั่วประเทศอย่างน้อย 30 เมือง ในจำนวนนี้กว่า 20 เมือง ต้องประกาศเคอร์ฟิว

ตำรวจเมืองมินนิอาโพลิส รัฐมินนิโซตา ยิงแก๊สน้ำตาสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วง ที่ออกมาเคลื่อนไหวต่อต้านการใช้ความรุนแรงของตำรวจผิวขาวที่เข้าควบคุมตัวจอร์จ ฟลอยด์ จนเสียชีวิตเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยกองกำลังเนชั่นแนล การ์ด เคลื่อนพลเข้ากระชับพื้นที่ตั้งแต่เวลาประมาณ 20 นาฬิกาตามเวลาท้องถิ่น ตามประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานหรือเคอร์ฟิวที่ทางการบังคับใช้เพื่อพยายามควบคุมสถานการณ์วุ่นวาย

การประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับนายฟลอยด์กลายเป็นความรุนแรง เริ่มจากการจลาจลเผาเมืองในเมือง มินนิอาโพลิส ซึ่งเป็นท้องที่เกิดเหตุ ก่อนขยายตัวลุกลามออกไปในหลายเมืองทั่วประเทศ กลายเป็นปัญหาภายใน ที่กระหน่ำซ้ำเติมวิกฤตโควิด-19 มีรายงานว่า มีความรุนแรงเกิดขึ้นในอย่างน้อย 30 เมือง ในจำนวนนี้ 25 เมืองใน 16 รัฐต้องประกาศเคอร์ฟิว


แม้ว่าตำรวจผิวขาว ซึ่งเป็นคนใช้เข่ากดคอฟลอยด์จนเสียชีวิตขณะเข้าควบคุมตัว จะถูกให้ออกจากราชการและถูกตั้งข้อความผิด แต่ก็ไม่สามารถบรรเทาความโกรธแค้นของกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งเรียกร้องให้มีการดำเนินคดีกับตำรวจทั้ง 4 นาย ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของฟลอยด์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *