เมื่อ 27 พฤษภาคม 63 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานกระทรวงสาธารณสุขบราซิลแถลงเมื่อวันพุธ พบผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิดในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา 1,039 ศพ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตในบราซิลเพิ่มขึ้นเป็น 24,512 ศพ และพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มอีก 16,324 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อขึ้นไปอยู่ที่ 391,222 ราย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในบราซิลยังเตือนว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในบราซิลอาจสูงกว่าตัวเลขยืนยันจากทางการ เนื่องจากขาดการตรวจหาเชื้อ

บีบีซีรายงานว่า จากการศึกษาของมหาวิทยาลัยวอชิงตันในสหรัฐฯ วิเคราะห์จำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิดในบราซิล ที่กลายเป็นประเทศที่เผชิญวิกฤติโควิดเลวร้ายสุดในภูมิภาคลาตินอเมริกาว่า อาจมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิดเสียชีวิตมากกว่า 125,000 ศพ เมื่อถึงต้นเดือนสิงหาคม 63 หรืออีก 2 เดือนข้างหน้า ในขณะที่ตอนนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิดในบราซิลอยู่ที่ 24,512 ศพ

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกเตือนว่าภูมิภาคลาตินอเมริกาได้กลายเป็นศูนย์กลางระบาดแห่งใหม่ของเชื้อโควิด และบราซิล เป็นประเทศที่กำลังเผชิญวิกฤติโควิดระบาดเลวร้ายที่สุดในภูมิภาค โดยมีผู้ติดเชื้อพุ่งทะยานเกือบถึง 4 แสนรายแล้ว มากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *