สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 25 พ.ค. 2563 องค์การอนามัยโลก (WHO) ตัดสินใจระงับการทดสอบใช้ยา ‘ไฮดร็อกซีคลอโรควิน’ ซึ่งเป็นยาสำหรับโรคมาลาเรีย ในการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นการชั่วคราว เพื่อประเมินความปลอดภัยอีกครั้งหนึ่ง

WHO Kecil Kemungkinan Vaksin Virus Corona Tersedia Sebelum Akhir ...
รูปภาพประกอบ

WHO กำลังทำการทดสอบทางคลินิกกับยาหลายชนิดที่เรียกว่า ‘Solidarity Trial’ โครงการระดับโลก เพื่อประเมินว่าสามารถใช้ยาใดๆ ในการรักษาโรคโควิด-19 ได้หรือไม่ โดยหาคนไข้เข้าร่วมจากโรงพยาบาลมากกว่า 400 แห่งใน 35 ประเทศ

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้สนับสนุนการใช้ยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา วารสารการแพทย์ ‘เดอะ แลนเซต’ เผยแพร่ผลการวิจัยด้วยการสังเกตการณ์ ที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เข้าร่วมการทดสอบถึง 96,000 ราย โดยเกือบ 15,000 รายในจำนวนนี้ได้รับยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน, ยาคลอโรควิน ซึ่งเป็นยากลุ่มเดียวกัน แบบเดี่ยวๆ หรือได้รับร่วมกับยาปฏิชีวนะ

Vaksin Covid Moderna Bisa Didistribusikan Januari 2021
รูปภาพประกอบ

ผลการวิจัยชี้ว่า คนไข้ที่ได้รับยามีโอกาสเสียชีวิตในโรงพยาบาลมากกว่า และเกิดอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะเป็นโรคแทรกซ้อน มากกว่าคนไข้กลุ่มอื่นๆ โดยอัตราการเสียชีวิตของคนไข้ที่รับยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน อยู่ที่ 18% ส่วนคนไข้ที่รับยา คลอโรควิน อยู่ที่ 16.4% ส่วนคนไข้ที่ไม่ได้รับยามีอัตราการตายเพียง 9% ขณะที่คนไข้ที่รับยาคลอโรควินไม่ว่าชนิดใดก็ตาม ร่วมกับยาปฏิชีวนะ มีอัตราการตายสูงขึ้นอีก

Rapid Test Positif, Hasil Swab Dua Warga Banda Aceh Negatif
รูปภาพประกอบ

ดร. เทดรอส อาดานอม เกเบรเยซุส เลขาธิการใหญ่ของ WHO กล่าวว่า คณะกรรมการอิสระที่ดูแลการทดลอง Solidarity Trial กำลังทบทวนว่า ควรใช้ยา ไฮดร็อกซีคลอโรควิน ในการทดลองต่อไปหรือไม่

Ilmuwan Australia Ungkap Cara Sistem Kekebalan Tubuh Perangi Covid-19
รูปภาพประกอบ

ทั้งนี้ ยาไฮดร็อกซีคลอโรควิน เป็นยาที่หลายคนเชื่อกันว่าสามารถรักษาโรคติดเชื้อโควิด-19 ได้ โดยเฉพาะประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ออกมาอวดอ้างสรรพคุณของยาหลายครั้ง ถึงขั้นอ้างว่าตัวเขาก็ใช้ยานี้เช่นกัน แม้ว่ายังไม่มีผลการวิจัยยืนยันว่ายานี้ใช้ได้จริง และช่วงที่ผ่านมาก็มีผลวิจัยหลายชิ้นที่พบว่า ยานี้ทำให้เกิดโทษกับผู้ป่วยโควิดมากกว่าเกิดประโยชน์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *