ข่าววันนี้ 7 พฤษภาคม ที่เมืองวิศาขาปัตตนัม ในแคว้น อานธรประเทศ ทางภาคตะวันออกของอินเดีย มีรายงานพบแก๊ซพิษสไตรีนรั่ว จากโรงงานโพลิเมอร์ของบริษัท LG ของเกาหลีใต้ ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตสูงถึง 13 ราย และบาดเจ็บนับพันคน

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อราวๆ ตี 3 ระหว่างที่คนทั้งเมืองยังหลับอยู่ เกิดเหตุไม่คาดฝัน เมื่อมีก๊าซพิษสไตรีน รั่วออกมาจากโรงงาน LG โพลิเมอร์ กระจายออกไปสู่หมู่บ้านที่อยู่รอบบริเวณโรงงาน

ความรุนแรงของก๊าซพิษ ทำให้ชาวบ้านเกิดอาการตั้งแต่เคืองตา แสบร้อนโพรงจมูก หายใจติดขัด ไปจนถึงหมดสติ และเสียชีวิต

เมื่อชาวบ้านรู้ตัวว่ามีแก๊ซพิษรั่ว ต่างหนีตาย รีบวิ่งออกจากบ้านกันอย่างโกลาหล บางคนที่สูดดมสารพิษไปเป็นจำนวนมาก ก็ล้มหมดแรงอยู่ข้างถนนก็มี

ทางการอินเดีย สั่งอพยพผู้คนในรัศมีโรงงาน 3 กิโลเมตรทันที และรีบส่งหน่วยกู้ภัยเข้าพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้าน และพบผู้บาดเจ็บหลายร้อยคน

แต่ทางการอินเดียรายงานว่า มีผู้บาดเจ็บถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลถึงหลักพัน ส่วนผู้ชีวิตยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเสียชีวิตแล้ว 13 คน

แต่หลายคนยังเป็นห่วงว่า อาจมีผู้บาดเจ็บที่หมดสติอยู่ในบ้าน และยังพบวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ ล้มตายอยู่ในคอกเป็นที่สลดใจแก่ชาวอินเดียทั่วไป ที่ส่วนใหญ่เป็นชาวฮินดู

โรงงานโพลิเมอร์ของ บริษัท LG จากเกาหลีใต้ หยุดโรงงานตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม ตามคำสั่งมาตรการ Lock Down ของอินเดีย เพิ่งมาเปิดโรงงานได้ไม่กี่วัน ก็มาเกิดเหตุการณ์แก๊ซพิษรั่วในครั้งนี้

แต่ทาง LG ยังไม่ออกมาให้รายละเอียดของอุบัติเหตุครั้งนี้ แต่ยืนยันว่ามีการตรวจเช็ค ซ่อมบำรุงตามกำหนดเป็นปกติ แม้จะหยุดโรงงาน และมีมาตรการช่วยเหลือ เยียวยาชาวบ้านผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตต่อไป

ก็ต้องมาติดตามเหตุการณ์คืบหน้าดูกันนะคะว่า สาเหตุของเหตุการณ์นั้นเกิดจากอะไร และจะมีชาวอินเดียต้องสูญเสียเท่าไหร่นะคะ 😢

แหล่งข้อมูล

https://www.bbc.com/news/world-asia-india-52569636
https://edition.cnn.com/2020/05/07/asia/india-gas-leak-death-intl-hnk/index.html
https://www.theguardian.com/world/2020/may/07/gas-leak-at-chemical-factory-in-india-kills-hospitalises-lg-polymers

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *