รอยเตอร์/เดอะซัน – สหราชอาณาจักรพุ่งขึ้นมารั้งอันดับ 2 ชาติที่มีผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) มากที่สุดในยุโรป รองจากอิตาลี ตามข้อมูลใหม่ที่เผยแพร่ออกมาในวันพุธ(29เม.ย.) เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่มีการนับครอบคลุมการตายทั้งหมด ในนั้นรวมถึงในบ้านพักคนชรา


สำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ (PHE) เปิดเผยว่าจนถึงเวลา 16.000 จีเอ็มที ของวันที่ 28 เมษายน พบผู้เสียชีวิตหลังผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก รวมทั้งสิ้น 26,097 คน นั่นหมายความว่าสหราชอาณาจักร มีจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แซงหน้า ฝรั่งเศสและสเปน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

01:00 – 1/5/2563

ตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันที่เพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 4,419 คน เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ทางสหราชอาณาจักร นับรวมผู้เสียชีวิตทั้งในโรงพยาบาล ตามบ้านพักคนชราและชุมชนต่างๆในวงกว้าง ตั้งแต่วิกฤตเริ่มต้นขึ้น

แน่นอนว่าตัวเลขการเสียชีวิตที่สูงลิ่วขนาดนี้ จะก่อแรงกดดันเพิ่มเติมแก่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ซึ่งกำลังเผชิญเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างดุเดือดจากพรรคฝ่ายค้าน กรณีที่กำหนดมาตรการล็อกดาวน์ช้าเกินไปและดำเนินการอย่างล่าช้าในการเดินหน้าตรวจเชื้อประชาชน

ในช่วงกลางเดือนมีนาคม หัวหน้าที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร บอกว่าการตรึงไม่ให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตในสหราชอาณาจักรอยู่ระดับต่ำกว่า 20,000 ศพได้ ก็ถือเป็นว่าผลลัพธ์ที่ดีแล้ว

แม้เป็นเรื่องยากที่จะเปรียบเทียบกันในแต่ละประเทศ แต่ตัวเลขใหม่นี้ยืนยันว่าสหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในบรรดาชาติยุโรปที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาดใหญ่หนักหน่วงที่สุด

อิตาลี ซึ่งเป็นชาติที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐฯ เปิดเผยในวันพุธ(29เม.ย.) ว่าพบผู้เสียชีวิตหลังมีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวกเพิ่ม 323 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 27,682 คน เช่นเดียวกับสหราชอาณาจักร ตัวเลขการเสียชีวิตของอิตาลี ครอบคลุมการการตายทั้งหมด ในนั้นรวมถึงที่บ้านพักคนชรา

สเปน รายงานพบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม 453 คน ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 24,275 คน น้อยกว่าสหราชอาณาจักรไปแล้วในวันพุธ(29เม.ย.) แต่ด้วยที่สเปน มีประชากรราวๆ 20 ล้านคน ดังนั้นพวกเขาจึงมีอัตราการเสียชีวิตต่อจำนวนประชากรสูงกว่า

อีวอน ดอยล์ ผู้อำนวยการด้านการแพทย์แห่งสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษระบุในวันพุธ(29เม.ย.) ว่าแม้จำนวนผู้เสียชีวิตจะแซงชาติอื่นๆ แต่สหราชอาณาจักรมีอัตราการเสียชีวิตต่อจำนวนประชากรน้อยกว่าประเทศยุโรปอื่นๆ

“ยอดผู้เสียชีวิตสะสมต่อประชากร 1 ล้านคน แสดงให้เห็นถึงรูปแบบที่ต่างออกไป ตอนนี้เรากำลังอยู่บนเส้นทางเดียวกับบรรดาชาติเพื่อนบ้านยุโรปของเรา” ดอยล์กล่าว อ้างถึงยอดผู้เสียชีวิตสะสมในอิตาลี, สเปนและฝรั่งเศส เมื่อเทียบกับจำนวนประชากร

ด้าน โจนาธาน แวน ทัม รองผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขอังกฤษ แนะว่ารัฐบาลควรทบทวนอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับการผ่อนปรนข้อจำกัดต่างๆในมาตรการล็อกดาวน์ ในประเด็นเกี่ยวกับกิจกรรมกลางแจ้ง แม้พบหลักฐานว่าไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แพร่กระจายน้อยลงยามอยู่ในที่โล่ง
——————-
แหล่งข่าว
MGR Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *