เป็นที่สงสัยของคนทั่วโลก เกี่ยวกับ การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19ไปทั่วโลก เกิดความสงสัยขึ้นมากมาย ว่าเจ้าโรคร้ายนี้ จะเกิดขึ้นจาก สัตว์ เหมือนที่รับรู้ตอนแรก หรือ ตามข่าวลือที่แพร่ออกมา ว่าได้ถูกดัดแปลงหรือสร้างขึ้นในห้องทดลองวิจัยทางวิทยาศาสตร์แห่งใดแห่งหนึ่ง และหลุดออกมา ล่าสุด เรื่องนี้ มีคำตอบจากองค์การอนามัยโลกแล้ว

ล่าสุดองค์การอนามัยโลก หรือดับเบิลยูเอชโอ แถลงเมื่อ 22 เมษายน ที่ผ่านมา ฟาเดลา ชาอิบ โฆษกหญิงองค์การอนามัยโลก เปิดเผยว่า จากหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่มีทั้งหมดในตอนนี้ บ่งชี้ว่าไวรัสโควิด-19 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก ยืนยันว่ามีต้นกำเนิดจากสัตว์และไม่ได้ถูกสร้างขึ้นจากห้องทดลองวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด แม้ตอนนี้ยังไม่มีการศึกษาที่ชัดเจนว่าไวรัสกระโดดข้ามสายพันธุ์จากสัตว์สู่มนุษย์ได้อย่างไร แต่มีหลักฐานชี้ชัดว่ามีสัตว์ อย่างเช่น ค้างคาว เป็นพาหะนำโรค

หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า รัฐบาลของเขากำลังตรวจสอบอย่างจริงจังว่า ไวรัสมรณะหลุดรอดออกมาจากห้องแล็บวิจัยในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ภาคกลางของจีน ซึ่งเป็นเมืองที่พบการระบาดครั้งแรกของไวรัสโควิด-19 ในเดือนธันวาคมหรือไม่

โฆษกหญิงองค์การอนามัยโลก ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลถึงความเป็นไปได้ที่ไวรัสเล็ดรอดมาจากห้องทดลองวิทยาศาสตร์ในประเทศจีน ส่วนประเด็นเรื่องเงินสนับสนุนจากสหรัฐฯที่ให้แก่องค์การอนามัยโลก ระบุว่าทางอนามัยโลกจะประเมินสถานการณ์เรื่องนี้ใกล้ชิด และจะหารือกับพันธมิตรเพื่อแก้ปัญหาเรื่องเงินอุดหนุนที่จะหายไป โดยสหรัฐฯเป็นผู้ให้เงินอุดหนุนกับ WHO มากที่สุด รองลงมาคือกองทุน Gates Foundation ของบิล เกตส์ และอังกฤษ

ที่มา : TNNThailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *