ตามที่ บิล เกตส์ ได้ให้สัมภาษณ์ โดยจะสรุปอีกครั้ง ได้แก่

  • ธุรกิจท่องเที่ยว
  • โรงแรม
  • ร้านอาหาร
  • ธุรกิจอีเวนต์ อาทิ สัมมนา กีฬา และการแสดงโชว์สด ต่าง ๆ

ธุรกิจเหล่านี้มีความเสี่ยงซบเซายาวนานไปจนกว่า วัคซีนรักษาโรคโควิด-19 จะถูกคิดค้นสำเร็จ ซึ่ง เกตส์ พยากรณ์ว่า วัคซีนน่าจะใช้เวลาในการวิจัยและคิดค้นสำเร็จไม่ต่ำกว่า 18 เดือนหลังจากนี้ และระหว่างนี้ ผู้ประกอบการ ต้องเร่งปรับตัวโดยการทำ Digital transformation

ผู้ประกอบการ ต้องปรับตัวอย่างไร

บิล เกตส์ ใช้คำว่า “Push things digitally” — โดยทีมงาน CEO Channels ขอขยายความว่าเป็นการทำ Digital transformation ซึ่งคำนี้ไม่ได้หมายถึงการ ทำการตลาดออนไลน์ ขายของทาง Facebook หรือ ยิงโฆษณาออนไลน์ เท่านั้น

Digital transformation คือ การเปลี่ยนโมเดลธุรกิจและโครงสร้างการหาเงินมาเป็น ออนไลน์ ทั้งหมด อาทิ Netflix ที่เริ่มจากการให้เช่าแผ่นภาพยนต์ส่งทางไปรษณีย์ และภายหลังเปลี่ยนมาเป็น ออนไลน์สตรีมมิ่ง หรือจ่ายเงินเช่าชมภาพยนต์เป็นรายเดือนโดยผ่านทางออนไลน์ 100%

อ่านประวัติการพลิกธุรกิจของ Netflix ที่นี่ 

และการทำ Digital transformation สำหรับ 4 กลุ่มธุรกิจที่มีความเสี่ยงดังกล่าว ตามคำเสนอแนะของ บิล เกตส์ ได้แก่

ธุรกิจท่องเที่ยว และ โรงแรม (ขอมัดรวมกัน) : เกตส์ ให้คีย์เวิร์ด 2 คำได้แก่ Content marketing และ Virtual กล่าวคือ เมื่อผู้บริโภคไม่ไปยังสถานที่ของผู้ประกอบการได้ ผู้ประกอบการก็จะต้องเอา สถานที่เข้าไปหาผู้บริโภค ในรูปแบบของ Virtual tourismและทำการตลาดด้วย Content marketing ผ่านสื่อออนไลน์ อาทิ YouTube ซึ่งกรณีนี้จะยังมีโอกาสมีรายได้จากค่าโฆษณาอีกด้วย โดย เขายกตัวอย่างเว็บไซต์ Greece From Home ของประเทศกรีซ ซึ่งมีการนำกลยุทธ์ทั้ง 2 มาประกอบกันเป็นธุรกิจ ‘ท่องเที่ยวออนไลน์’ แบบ Virtual tour

ธุรกิจร้านอาหาร : อุตสาหกรรมนี้มีปัญหาในการปรับตัวน้อยกว่าเพื่อน เพราะธุรกิจอาหารได้นำร่องปรับตัวไปก่อนที่จะเกิดไวรัสระบาดเสียอีก นั่นคือการปรับไปสู่โมเดล คลาวด์คิชเชน (Cloud kitchen) หรือ การมีแต่ครัวเท่านั้น โดยรับและส่งออเดอร์ผ่านเครือข่าย ฟู้ดดิลิเวอรี่แอปพลิเคชั่น อย่าง Uber Eats, Grab Food, Lineman ซึ่งล้วนเติบโตมากในสหรัฐฯ และประเทศไทยมาตั้งแต่ต้นปี 2019

ฟู้ดดิลิเวอร์รี่ไทยโต 3 เท่าช่วงโควิด

ธุรกิจอีเวนต์ : สหรัฐฯ เริ่มมีการปรับตัวของธุรกิจอีเวนต์ในช่วง ไวรัสโควิด-19 ระบาดมาบ้างแล้วกับงานสัมมนาชื่อดัง อาทิ South by Southwest (SXSW) และ Y Combinator ที่ต้องปรับไปเป็นการจัดอีเวนต์แบบออนไลน์

บิล เกตส์ พยากรณ์ว่า ธุรกิจอีเวนต์หลังจากนี้จะปรับตัวเป็นออนไลน์มากขึ้น และอาจถึงขั้นมีอาชีพใหม่ตามมา นั่นคือ นักออกแบบอีเวนต์ออนไลน์ เพราะถือว่าเป็นคนละ ศาสตร์และศิลป์ กับการจัดอีเวนต์สด ออนไลน์มีกระบวนการทำงาน และวิธีสร้างประสบการณ์ที่ต่างกัน และนี่คือโอกาสใหม่ของคนที่มีความเชี่ยวชาญนี้

สรุป

ผู้เกี่ยวข้องต่างเห็นตรงกันแล้วว่า พวกเราจะยังอยู่กับสถานการณ์ โควิด-19 ไปอีกตลอดปี 2020 ทั้งปี และสถานการณ์น่าจะบรรเทาจนเกือบเป็นปกติประมาณปลายปี 2021 เป็นอย่างเร็ว แต่ด้วยระยะเวลาที่นานขนาดนี้ ย่อมทำให้ พฤติกรรม และ ไลฟ์สไตล์ ของผู้บริโภคเปลี่ยนไป และอาจเปลี่ยนไปแบบถาวร

ผู้ประกอบการจะต้องไม่ชะล่าใจว่าหลังจบสถานการณ์แล้วทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม แต่ขอให้ตรวจสอบ วัดผล ประเมินสถานการณ์ เพื่อค้นหาว่าท่านจะสามารถปรับตัวหรือดิสรัปต์ธุรกิจของตนอย่างไรได้บ้าง ไม่ใช่เพื่อแค่ให้อยู่รอด แต่เติบโตอย่างมั่นคงหลังจากจบวิกฤตินี้ไป

Cr: CEO Channel

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *