ผู้ติดเชื้อในสหรัฐฯเพิ่มขึ้นวันละเกือบ 3 หมื่นราย จนทำเนียบขาวเตือนว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอาจจะสูงถึงหลักแสน ล่าสุดทางรัฐบาลเร่งเตรียมถุงเก็บศพกว่าแสนใบแจกจ่ายประชาชน

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 เมษายน 2563) สำนักงานจัดการภัยฉุกเฉินของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ได้มีคำสั่งจัดซื้อถุงเก็บศพกว่า 100,000 ใบ ส่งให้กับทางกระทรวงกลาโหม เพื่อเตรียมนำออกแจกจ่ายให้กับประชาชน โดยมีสำนักงานโลจิสติกส์ของกลาโหม หรือ DLA เป็นตัวกลางในการจัดซื้อ

ความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นท่ามกลางวิกฤติการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่นับวันยิ่งทวีรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายออกมาคาดการณ์ว่าตัวเลขของผู้เสียชีวิตภายในประเทศอาจจะเพิ่มมากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และอาจจะสูงถึง 100,000-200,000 ศพ

ด้านสำนักข่าวเอพี รายงานว่า ตอนนี้ธุรกิจประกอบพิธีศพทุกแห่งในสหรัฐ กำลังรับมือไม่ไหวกับจำนวนผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก อย่างธุรกิจแห่งหนึ่งในเมืองซันเซ็ตพาร์ค ที่เคยมีคนโทรจองใช้บริการวันละ 40-60 ราย ตอนนี้พุ่งขึ้นเป็น 185 รายแล้ว

โดยบรรดาเจ้าของธุรกิจเหล่านี้ต่างเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นช่วยหาแนวทางการรับมือความต้องที่เพิ่มขึ้น ในเรื่องของการช่วยเหลือด้านการจัดการสถานที่รองรับศพจำนวนมากที่ถูกนำมาตั้งไว้เพื่อรอประกอบพิธีทางศาสนา.

เช้านี้อเมริกามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 31,160 ราย เสียชีวิตวันเดียว 1,314 ราย โหดสุดนะเวลานี้.

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก : ไทยรัฐ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *